Máy bay tại căn cứ quân sự của Nga ở Syria. (Nguồn: AP)

TASS đưa tin, ngày 19/9, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang thực hiện các bước đi nhằm tăng cường an ninh đối với các căn cứ quân sự của nước này ở Syria, và khẳng định việc lắp đặt các hệ thống kiểm soát tự động là một trong những giải pháp kỹ thuật mà Moskva đang thực hiện.

Phát biểu với báo giới, ông Borisov nói: "Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã ban hành chỉ thị (trước sự cố liên quan tới máy bay trinh sát Ilyushin-20 của Nga) nhằm tăng cường việc bảo vệ các căn cứ của chúng tôi ở Hmeymim và Tartus. Ví dụ, hãng chế tạo súng Kalashnikov đã đưa ra các giải pháp kỹ thuật dưới hình thức các công cụ kiểm soát tự động để bảo vệ các cơ sở quân sự. Bộ Quốc phòng luôn lưu tâm tới các vấn đề an ninh."

[Nga điều tra về vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ trên Địa Trung Hải]

Liên quan tới sự cố máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn rơi trên vùng trời Địa Trung Hải, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ việc chỉ đơn giản là sự trùng hợp bi thảm, đồng thời tuyên bố nước này sẽ có các biện pháp tăng cường sự an toàn cho binh lính Nga tại Syria.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trực tiếp cáo buộc Israel gây ra vụ việc. Ông cam kết Moskva sẽ không để tình hình bị quên lãng.

Về phần mình, phía Israel cho rằng Syria, Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban mới là các bên cần bị đổ lỗi gây ra vụ việc./.