Bố trí taxi, xe buýt chạy ban đêm dịp cao điểm Tết Nguyên đán

Cục Hàng không đề xuất, kiến nghị các tỉnh bố trí khai thác các tuyến xe buýt, taxi, xe công nghệ đi/đến cảng hàng không trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 để phục vụ đi lại cho người dân.
Bố trí taxi, xe buýt chạy ban đêm dịp cao điểm Tết Nguyên đán ảnh 1Tuyến xe buýt số 86 có lộ trình từ ga Hà Nội-sân bay Nội Bài. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam Đinh vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh để phối hợp hỗ trợ triển khai các giải pháp phục vụ nhân dân đi lại qua đường hàng không dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó,  nhằm đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo chất lượng dịch vụ và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc không để hành khách chậm về quê ăn tết do thiếu phương tiện, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khai thác tại các cảng hàng không, Cục Hàng không đề xuất, kiến nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh phối hợp chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải, các đơn vị khai thác các tuyến xe buýt đi/đến cảng hàng không lập kế hoạch, tăng tần suất khai thác và tăng thời gian hoạt động của các chuyến xe buýt đi/đến các cảng hàng không, đặc biệt là vào khung giờ ban đêm theo thời gian khai thác đêm của các cảng hàng không.

Bên cạnh đó, các tỉnh rà soát, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải khác trên địa bàn như taxi, xe công nghệ tăng thời gian hoạt động, tăng số lượng các phương tiện đến cảng hàng không để phục vụ khách có nhu cầu, đặc biệt là các hành khách trên các chuyến bay đêm đi/đến cảng hàng không.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thanh tra, kiểm tra, công an địa phương phối hợp với cảng vụ hàng không, cảng hàng không để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy trì an ninh trật tự tại cảng hàng không, kịp thời xử ký các tình huống phát sinh, khẩn nguy; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù, tình trạng lôi kéo hành khách, ép giá khách và tăng giá vé trái quy định.

[Các hãng hàng không dự kiến bay gần 1.000 chuyến/ngày dịp Tết]

Trước đó, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải về đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân 2023, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng hàng không, cảng hàng không, các đơn vị cung  cấp dịch vụ hàng không rà soát lại toàn bộ quy trình, xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện tại cảng hàng không, đảm bảo sẵn sàng cho phương án khai thác, phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân 2023, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bằng đường hàng không.

Đến nay, theo số liệu báo cáo của các hãng hàng không và để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Hàng không đã cấp phép bay cho các hãng hàng không bổ sung thêm nhiều chuyến bay đi/đến các cảng hàng không, tập trung vào các khung giờ khai thác vào ban đêm.

Nhấn mạnh ngành hàng không đã nỗ lực tối đa, kiểm soát từng khâu, từng quy trình, từng con người, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, tuy nhiên, phía Cục Hàng không cũng mong nhận được sự thông cảm của người dân bởi trong điều kiện hiện tại, sân bay đã quá tải, nhu cầu của hành khách quá lớn, việc phục vụ sẽ không tránh khỏi có lúc, có nơi không được như ý./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục