Bố trí 20 xe buýt đón 286 công dân Hà Nội từ Bắc Giang về địa phương

Bố trí xe buýt đón 286 công dân Hà Nội từ Bắc Giang về địa phương

Xe ôtô từ Hà Nội đến vị trí tập kết tại Bắc Giang (thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên) tiếp nhận toàn bộ số công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đã đăng ký trở về Thủ đô.
Xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội luôn đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định như phun khử khuẩn phương tiện trước và sau mỗi đợt vận chuyển cách ly. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội luôn đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định như phun khử khuẩn phương tiện trước và sau mỗi đợt vận chuyển cách ly. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội về việc đón công dân Hà Nội từ Bắc Giang về các địa phương, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bố trí phương tiện, phối hợp cùng với các cơ quan chức năng xây dựng phương án để tổ chức vận chuyển một cách an toàn và hiệu quả.

Theo đó, lãnh đạo Transerco đã yêu cầu các đơn vị thành viên chuẩn bị đầy đủ xe buýt để phục vụ chuyên biệt cho nhiệm vụ này với tinh thần tập trung cao nhất. Đoàn phương tiện của Transerco tham gia vận chuyển khoảng 20 xe loại 60-80 chỗ; các xe đều được đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định như phun khử khuẩn phương tiện trước và sau mỗi đợt vận chuyển cách ly; trên xe có bố trí nước sát khuẩn, có căng dây và biển báo ngăn cách từ hàng ghế thứ 2 sau ghế lái xe để ngăn cách khoang lái với khu vực ngồi của người dân.

Công nhân lái xe được lựa chọn những người có sức khỏe tốt, ý thức trách nhiệm cao, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu lái xe tuyệt đối không tiếp xúc với người đi cách ly. Trên xe vận chuyển đều có đại diện của cơ quan y tế đi theo xe để quản lý danh sách hành khách.

Các công nhân lái xe buýt và và phương tiện tham gia vận chuyển người cách ly đều được bố trí chuyên biệt, trong quá trình vận chuyển đều không được tham gia vào quá trình sản xuất để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sau khi kết thúc vận chuyển, các lái xe đều được cách ly riêng biệt tuân thủ đúng theo quy định mới được tiếp tục tham gia vào hoạt động sản xuất, các phương tiện được bố trí tập kết một nơi riêng và được phun khử khuẩn liên tục để không lây lan, đảm bảo an toàn và an tâm cho hành khách tham gia đi xe buýt.

Lộ trình, thời gian thực hiện dự kiến lúc 5 giờ 30 phút sáng 15/6, xe xuất phát từ Hà Nội và đến Bắc Giang vào lúc 7 giờ 30 phút, sau đó trở về Hà Nội lúc 11 giờ 30 phút; trở về Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã lúc 13-14 giờ 30 cùng ngày.

Trong thời gian qua, Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã thực hiện tốt việc vận chuyển công dân sau khi hết thời gian cách ly quay trở về địa phương và đón công dân từ sân bay Nội Bài đến các khu cách ly để phòng chống dịch COVID-19 của thành phố.

[Hà Nội chuẩn bị sẵn xe đưa người hết hạn cách ly về địa phương]

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành phương án phối hợp với tỉnh Bắc Giang đón công dân Hà Nội từ tỉnh Bắc Giang về địa phương.

Theo danh sách của tỉnh Bắc Giang, có 286 người là những công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Bắc Giang do dịch COVID-19, có nhu cầu trở về Hà Nội đã đăng ký với qua Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang.

Những đối tượng này được đón về Hà Nội phải đảm bảo các yêu cầu là trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Xe ôtô từ Hà Nội đến vị trí tập kết tại Bắc Giang (thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên) tiếp nhận toàn bộ số công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đã đăng ký trở về Hà Nội, có giấy xác nhận hoàn thành cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly) và kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được xét nghiệm trong thời gian từ 3 ngày tính đến ngày đón.

Xe ôtô đón công dân trên đầu xe và đuôi xe gắn biển tên các quận, huyện. Các xe sẽ đi từ Hà Nội đến thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để đón công dân của các quận, huyện theo phân công của từng xe và tập kết về Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.

Trên mỗi xe để lại một hàng ghế cuối xe và được ngăn cách bởi tấm chắn ni lông để dự phòng cách ly công dân có một trong các biếu hiện sốt, ho, khó thở... Người lao động phải thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, không ăn uống trên xe...

Đối với những người có Giấy xác nhận hoàn thành cách ly (nếu thuộc đối tượng phải cách ly) và những người có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã bố trí người, phương tiện đón từ điểm tập kết trở về gia đình. Công dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, có sự giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Đối với những người trong diện phải cách ly tập trung (do cơ quan y tế chỉ định) sẽ được đưa về khu vực cách ly tập trung (địa điểm cách ly tập trung do ngành y tế đề xuất) để thực hiện cách ly theo quy định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục