Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo dục tiến hành rà soát toàn bộ cơ sở nuôi dạy trẻ em.

Thông tin thêm tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, diễn ra chiều 28/12, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý đó là các địa điểm như cơ sở tư thục và các cơ sở nuôi dạy trẻ trong nhà chùa, nhà thờ.

[Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 2.000 vụ bạo lực trẻ em ở Việt Nam mỗi năm]

Về vấn nạn tín dụng đen đang diễn biến phức tạp, len lỏi vào nhiều ngõ xóm, bản làng, Tư lệnh ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, gần đây, hoạt động này còn tấn công vào khu công nhân gây hệ lụy là tạo ra tệ nạn số đề cờ bạc, do vậy cần xử lý nghiêm.

Trong khi đó, về phía Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trung bình mỗi năm có khoảng 53.000 vụ án xảy ra và số vụ án này nếu không được ngăn chặn có thể tăng lên nhanh chóng lên đến hàng trăm nghìn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, mục tiêu của Bộ Công an không chỉ là phá án, mà còn là kéo giảm các vụ án phạm tội.

“Chúng tôi đặt mục tiêu giảm tỷ lệ tội phạm từ 3 đến 5% mỗi năm. Con số này tương ứng việc phấn đấu giảm 3.000 gia đình không có người đi tù hàng năm, cũng tương đương khoảng 3.000 gia đình không có người bị hại,” Tư lệnh ngành Công an nói.

Bộ trưởng lưu ý thêm, việc số lượng vụ án tăng lên, dù Bộ Công an có tăng biên chế và có phá được nhiều vụ án đến mấy cũng không giải quyết được tận gốc vấn đề mà điều cần làm là phải giảm số lượng vụ án.../.