Bo truong Israel canh bao neu Syria hop tac quan su voi Iran hinh anh 1 Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng Nội địa Israel Gilad Erdan ngày 28/8 tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải "trả giá đắt" nếu ông này cho phép Iran thiết lập một sự hiện diện quân sự lâu dài trên đất nước của mình.

Phát biểu với mạng tin Ynet, ông Erdan nêu rõ: "Chúng tôi không mong đợi những người Iran sẽ công khai vẫy cờ trắng... Thỏa thuận hợp tác quân sự Iran-Syria mới đây rõ ràng là một lời bào chữa để hợp pháp hóa sự hiện diện của các lực lượng Iran tại Syria. Ông Assad sẽ có nhiều thứ để mất hơn nếu ông ấy để kẻ thù lớn nhất của Israel (Iran) dựng lên những khu đất tại Syria." 

Những tuyên bố của ông Erdan được đưa ra một ngày sau khi Tehran thông báo đã ký một thỏa thuận hợp tác quân sự với Damascus về tái thiết quân đội Syria.

Iran là đồng minh thân cận gần như duy nhất của Syria tại khu vực Trung Đông, đang hậu thuẫn chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua tại quốc gia này./.


(Vietnam+)