Các binh sỹ Mỹ chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo The National Interest, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper mới đây đã cảnh báo về các mối đe dọa gia tăng từ Nga và Trung Quốc.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức ở Quỹ Heritage hôm 5/4, Bộ trưởng Esper nêu rõ: "Tương lai chúng ta phải đối mặt với tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng. Trung Quốc và Nga được xác định là những đối thủ chiến lược của chúng ta, như một phần của kỷ nguyên cạnh tranh quan trọng này... đang hiện đại hóa. Họ đang làm suy yếu sự thắng thế của chúng ta, và họ đang cải thiện khả năng đe dọa lợi ích của chúng ta."

[Nhà Trắng tán thành tổ chức cuộc họp giữa ông Trump và ông Putin]

Ông Esper khuyến nghị Mỹ nên thận trọng trước việc một số nước như Nga và Trung Quốc, đang nhanh chóng tăng cường kho vũ khí và công nghệ, cũng như một loạt thay đổi khác. Ông Esper nhấn mạnh: "Chúng ta cũng phải đối mặt với sự thay đổi về đặc tính của chiến tranh."

Những thách thức này bao gồm tốc độ và sự tàn bạo của các các nước, các mối đe dọa trong lĩnh vực không gian mạng và chiến tranh thông tin, cũng như các hoạt động tăng cường trên mặt đất.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ cũng cho rằng, với việc tăng ngân sách lên tới 629 tỷ USD cho quốc phòng trong dự luật chi tiêu được Tổng thống Donald Trump ký hôm 23/3, quân đội Mỹ sẽ có thể tiếp tục cải thiện và ứng phó với các mối đe dọa thường xuyên./.