Hội nghị Chính phủ với địa phương ngày 28/12. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra ngày 28/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chỉ ra 3 khó khăn, thách thức đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Đầu tiên là tính bền vững của sản xuất nông nghiệp trước biến đổi của khí hậu và thiên tai, theo Bộ trưởng, đây là vấn đề khiến khu vực nông nghiệp và người nông dân chịu nhiều tổn thương.

Tiếp đến là chuỗi liên kết giá trị nông sản trong tổ chức sản xuất hàng nông nghiệp. Tư lệnh ngành Nông nghiệp cho rằng, chính sản xuất nhỏ lẻ là nguy cơ dẫn đến khó kiểm soát được về chất lượng, chưa kể năng suất lao động rất thấp, hiệu quả kinh tế thấp và rất rủi ro về mặt thị trường.

Cuối cùng là thị trường xuất khẩu. Với kim ngạch đã vượt con số 40 tỷ USD và đứng thứ 14 trên thế giới về nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, trong bối cảnh hàng rào thuế quan và Chiến tranh thương mại diễn biến khó lường sẽ tạo thêm những thách thức đối với lĩnh vực nông sản.

[Tập trung xây dựng dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại]

Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tập trung cùng các địa phương và bộ ngành liên quan, làm sâu sắc hơn chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương và doanh nghiệp nếu có khó khăn, vương mắc cần thông tin kịp thời đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cùng tháo gỡ.

"Riêng với khối doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng, Bộ trưởng cam kết sẽ đồng hành chặt chẽ để thực hiện cho được phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, coi doanh nghiệp là hạt nhân liên kết của 4 nhà để thực hiện cho được Nghị quyết tới đây Chính phủ sẽ ban hành," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết thêm, trong tái cơ cấu nông nghiệp, năm 2019, liên bộ Công Thương-Nông nghiệp sẽ cùng phối hợp với các địa phương đánh giá những tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Việc đánh giá này, theo lãnh đạo Bộ Công Thương là nhằm xây dựng các chuỗi đảm bảo năng lực cạnh tranh cũng như tìm ra cơ hội khai thác thị trường từ các FTA đó một cách hiệu quả./.