Bộ trưởng Quốc phòng Mali Tiéman Hubert Coulibaly. (Nguồn: abamako.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Mali Tiéman Hubert Coulibaly ngày 3/9 đã bị cách chức, một ngày sau khi thị trấn Boni ở miền Trung nước này rơi vào tay các phần tử thánh chiến.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mali cho biết ông Coulibaly bị cách chức sau hàng loạt vụ việc mất an ninh vừa qua tại miền Trung Mali.

Ông Abdoulaye Idrissa Maïga, cựu Bộ trưởng Quản lý lãnh thổ, được chỉ định thay thế ông Coulibaly.

Trước đó, ngày 2/9, các phần tử thánh chiến đã chiếm quyền kiểm soát thị trấn Boni sau khi mở các đợt tấn công nhằm vào các trụ sở chính quyền địa phương. Theo các nhân chứng, những đối tượng không rõ danh tính mang theo vũ khí và một vài lá cờ thánh chiến đã tiến vào thị trấn. Quân đội Mali sau đó đã nhanh chóng giành lại thị trấn này.

Boni là thị trấn có dân số vài nghìn người nằm ở miền Trung Mali. Từ đầu năm 2015, các lực lượng thánh chiến bắt đầu đẩy mạnh các vụ tấn công tại miền Trung và miền Bắc Mali, làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn kéo dài nhiều thập kỷ qua tại quốc gia này.

Mặc dù Pháp và một số nước đã hỗ trợ và can thiệp quân sự để giúp Mali đánh bật các tay súng Hồi giáo ra khỏi các khu vực trung tâm thành phố lớn, song nhiều vùng đất rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ./.