Binh sỹ Iraq làm nhiệm vụ tại khu vực Jwaibah, phía đông thành phố Ramadi ngày 8/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã rời Washington để đến châu Âu chủ trì một hội nghị quan trọng của các nước chủ chốt trong liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng cộng có 27 nước đã tham gia liên minh và đóng góp quân sự vào chiến dịch kéo dài 18 tháng qua sẽ tham dự hội nghị dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào ngày 11/2 này.

Trong số đó có Iraq, Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một số nước phương Tây như Pháp, Anh và Australia; 21 quốc gia khác sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Theo Lầu Năm góc, kể từ khi bắt đầu vào mùa Hè năm 2014, đến nay, chiến dịch chống IS đã đã tiêu tốn tới 5,8 tỷ USD, tương đương 11,4 triệu USD mỗi ngày.

Trong dự thảo ngân sách tài khóa 2017, chính quyền Washington đề xuất chi 7,5 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS, tăng 50% so với năm trước.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook nêu rõ tại hội nghị sắp tới, ông Carter sẽ tìm kiếm sự đóng góp dưới mọi hình thức của các đối tác, như cung cấp máy bay chiến đấu, chia sẻ thông tin tình báo hay việc tiếp nhiên liệu.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Mỹ đang gặp không ít khó khăn. Mới đây nhất, ngày 8/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố Canada sẽ chấm dứt hoạt động không kích chống IS ở Iraq và Syria chậm nhất vào ngày 22/2 này.

6 máy bay chiến đấu F-18, 2 chiếc máy bay do thám CP-140 Aurora cùng 1 máy bay tiếp liệu của Canada sẽ được rút về nước.

Tuy nhiên, số quân nhân tham gia công tác huấn luyện trên mặt đất tại Iraq sẽ được tăng lên gấp 3 lần nhằm nâng cao năng lực chiến đấu cho các binh s​ỹ địa phương, cải thiện hoạt động tình báo và kỹ năng lập kế hoạch tác chiến.

Ngoài ra, Canada cũng sẽ triển khai đội ngũ quân y giúp huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq cách thức điều trị vết thương ngay tại chiến trường.

Dự kiến, các khả năng Canada có thể hỗ trợ chiến dịch chống IS sẽ được ông Carter đề cập khi gặp người đồng cấp Canada tại hội nghị./.