Hiện trường vụ tấn công nhằm vào lễ diễu binh ở Ahvaz ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phủ nhận sự lo ngại của Mỹ trước sự đe dọa của Iran về việc trả thù những ai đứng sau cuộc tấn công nhằm vào một cuộc diễu hành quân sự ở Tây Nam Iran hôm 22/9, đồng thời cho rằng việc Tehran cáo buộc Mỹ tham gia vào vụ tấn công trên thật "nực cười."

Trả lời phóng viên tại Lầu Năm Góc khi được hỏi về sự lo ngại của Mỹ đối với lời đe dọa của Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis khẳng định: “Mỹ không lo ngại. Chúng ta rất rõ ràng rằng họ không nên đưa chúng ta vào cáo buộc đó.”

Trước đó, Chuẩn tướng Hossein Salami, Phó Tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết cuộc tấn công khiến 25 người thiệt mạng đã phơi bày mặt tối của một liên minh do Mỹ, Saudi Arabia và Israel tạo ra nhằm chống lại những ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tasnim dẫn thông báo của Bộ Tình báo Iran cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ 22 người có liên quan đến vụ tấn công đẫm máu vào ngày 22/9.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: “Khoảng 22 người có dính líu tới vụ tấn công ở Ahvaz đã bị phát hiện và bắt giữ… nhiều vũ khí và thiết bị liên lạc đã được thu giữ ở ngôi nhà thuộc về nhóm khủng bố có 5 thành viên mà đã tiến hành vụ tấn công này."

Vụ tấn công xảy ra khi các đối tượng có vũ trang nã đạn vào một đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz, sau đó diễn ra âm mưu tấn công khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Iran.

Vụ tấn công vào lễ diễu binh khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, trong đó có 12 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)./.