Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nga điện đàm lần đầu từ sau xung đột Ukraine

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc với Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nga điện đàm lần đầu từ sau xung đột Ukraine ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và người đồng cấp Nga Sergey Shoigu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu.

Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa những người đứng đầu ngành quốc phòng của hai nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Bộ trưởng Austin kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc.

Lần gần nhất ông Austin và ông Shoigu tiến hành điện đàm là ngày 18/2.

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ trưởng Shoigu và Bộ trưởng Austin đã thảo luận các vấn đề an ninh quốc tế, bao gồm cả tình hình ở Ukraine.

[Giới chức Mỹ cam kết khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine]

Theo CNN, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân nước này, ông Mark Milley, dự kiến sẽ liên hệ với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov để đề nghị tiến hành điện đàm.

Hai quan chức này điện đàm lần gần nhất vào ngày 11/2.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục