Tổng thống Mỹ công bố gói hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine

Tổng thống Biden cho hay chính quyền của ông gần như đã cạn kiệt nguồn tài chính được phép chi tiêu từ Quyền Rút vốn của Tổng thống và hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ trị giá 33 tỷ USD.
Tổng thống Mỹ công bố gói hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine ảnh 1Khói bốc lên tại thành phố Lviv, trong xung đột Nga-Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/5 đã công bố gói hỗ trợ an ninh dành cho Ukraine, trong đó cung cấp bổ sung đạn pháo, radar và các thiết bị khác.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không công bố giá trị cụ thể của gói viện trợ trên. Tổng thống Biden cho hay chính quyền của ông gần như đã cạn kiệt nguồn tài chính được phép chi tiêu từ Quyền Rút vốn của Tổng thống và hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ trị giá 33 tỷ USD mà ông đề xuất dành cho Ukraine.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ có đoạn: “Tôi công bố một gói hỗ trợ an ninh mới sẽ cung cấp bổ sung đạn pháo, radar và các thiết bị khác dành cho Ukraine."

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, gói viện trợ mới có giá trị 150 triệu USD.

[Giới chức Mỹ cam kết khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine]

Ngày 25/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã viện dẫn tuyên bố khẩn cấp để phê duyệt hợp đồng bán đạn dược trị giá 165 triệu USD cho Ukraine.

Theo quy định, các thương vụ bán vũ khí lớn của Mỹ cần phải được Quốc hội lưỡng viện thông qua, nhưng với việc sử dụng tuyên bố khẩn cấp trên, Washington có thể bán vũ khí cho Kiev mà bỏ qua khâu này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hợp đồng bán đạn dược nói trên có thể gồm đạn pháo dành cho hệ thống pháo, xe tăng và súng phóng lựu cũng như các loại đạn dược khác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục