Giới chức Mỹ cam kết khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ cung cấp hỗ trợ cho Ukraine với tiến độ kỷ lục, và nêu rõ: “Chúng tôi có thể làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ Ukraine tiếp tục tự vệ.”
Giới chức Mỹ cam kết khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine ảnh 1Tổng thống Ukraine Zelensky (thứ 4, phải) trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (thứ 3, trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 4, trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 26/4 cho biết ông đã có một cuộc thảo luận nồng ấm và mang tính xây dựng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đồng thời nhấn mạnh rằng các đồng minh của Mỹ có thể đóng góp nhiều hơn để giúp Ukraine tự vệ.

Ông Austin lưu ý, Mỹ và các đồng minh sẽ cung cấp hỗ trợ cho Ukraine với tiến độ kỷ lục, và nêu rõ: “Chúng tôi có thể làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ Ukraine tiếp tục tự vệ.”

Bộ trưởng Austin cũng cho hay, điều quan trọng là cần chắc chắn rằng Mỹ và các đồng minh làm hết khả năng để đảm bảo Ukraine sẽ thành công và đó là con đường tốt nhất để giải quyết nguy cơ lan rộng của cuộc chiến.

[Tổng thống Ukraine tiếp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ]

Theo ông Austin, Đức sẽ gửi 50 hệ thống vũ khí phòng không Cheetah tới Ukraine để tăng cường năng lực quân sự của Ukraine. Ông Austin đánh giá đây là sự hỗ trợ đáng kể.

Ngoài ra, ông Austin còn coi những mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine là “rất nguy hiểm và không mang lại lợi ích.”

Những phát biểu trên của Bộ trưởng Austin được đưa ra khi ông chủ trì một cuộc họp cấp bộ trưởng ở Căn cứ Không quân Ramstein tại Đức với hơn 40 người đồng cấp từ các nước đồng minh và đối tác của Mỹ.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh rằng Mỹ và các đồng minh sẽ mở rộng các cuộc tham vấn chung về các vấn đề phòng thủ của Ukraine thành một cuộc họp định kỳ hàng tháng.

Cuộc họp nói trên diễn ra trong bối cảnh phương Tây tiếp tục tăng cường hỗ trợ an ninh cho Kiev. Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 800 triệu USD hỗ trợ an ninh.

Đây là gói hỗ trợ an ninh thứ 8 của Mỹ cho Ukraine, bao gồm 72 hệ thống pháo Howitzer, 144.000 quả đạn pháo, hơn 121 máy bay không người lái chiến thuật Phoenix và nhiều khí tài quân sự khác.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ và Ukraine đã nhất trí về những khí tài quân sự mà Ukraine cần cũng như thống nhất về những khí tài mà Washington có thể cung cấp cho Kiev.

Ngoại trưởng Blinken cho hay ông đã thảo luận những nhu cầu này với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi ông tới Ukraine vào ngày 24/4.

Ông Blinken cũng lưu ý rằng những vũ khí này đã được chuyển giao rất nhanh chóng cho Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục