Bo truong Quoc phong Nhat Ban tham can cu My tai dao Guam hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Nguồn: AP)

Trong khuôn khổ chuyến thăm đảo Guam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 13/1 đã đến căn cứ quân sự Mỹ trên đảo này để tìm hiểu về Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực củng cố năng lực quốc phòng để đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trả lời báo giới sau khi kiểm tra hệ thống THAAD tại căn cứ không quân Andersen, bà Inada thông báo: "Chúng tôi không có kế hoạch cụ thể về việc triển khai THAAD, nhưng chúng tôi muốn nghiên cứu khả năng này".

Trước đó, ngày 10/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nhấn mạnh các chương trình hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên đặt ra "cấp độ đe dọa mới" và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét các phương án tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của riêng mình.

Hệ thống THAAD được thiết kế nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo bay ở độ cao trong và ngoài bầu khí quyển, đem đến một hệ thống phòng thủ tầm xa hơn hệ thống PAC-3 mà lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang triển khai hiện nay.

Trong chuyến thăm đảo Guam từ ngày 12-13/1, bà Inada cũng nghiên cứu một số khu vực và cơ sở tại đảo Guam dự kiến tiếp nhận khoảng 4.000 lính thủy đánh bộ Mỹ, hiện đang đồn trú ở tỉnh đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản, theo kế hoạch tái bố trí các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản./.
(TTXVN/Vietnam+)