Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép bất kỳ thế lực nào đe dọa sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đưa ra tuyên bố trên ngày 28/10 nhân kỷ niệm Ngày Cộng hòa.

Bộ trưởng Akar khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép hình thành các thực thể đe dọa sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước này, tạo ra hành lang khủng bố gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ bước đi nào trong khu vực đi ngược lại với lợi ích quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống các nhóm khủng bố, đặc biệt là phong trào của giáo sỹ Fethullah Gulen, tổ chức bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành năm 2016, cũng như đảng Công nhân người Kurd (PKK), Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD), lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd tại Syria]

Ông nhấn mạnh cuộc chiến đấu này sẽ chỉ chấm dứt cho đến khi phần tử khủng bố cuối cùng bị tiêu diệt.

Ngoài ra, Bộ trưởng Akar cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ đề cao tầm quan trọng của việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình, lâu dài và công bằng cho các vấn đề căng thẳng và xung đột.

Cùng ngày, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc các vị trí của YPG tại bờ Đông sông Euphrates ở miền Bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố và "cánh tay nối dài" của PKK.

Trước đó, ngày 27/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm binh sỹ và các khí tài hạng nặng tới tỉnh Kilis, khu vực biên giới giáp với miền Bắc Syria.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các lực lượng của Ankara sẽ sớm triển khai chiến dịch quy mô lớn ở khu vực bờ Đông sông Euphrates nhằm truy quét các tay súng thuộc lực lượng người Kurd ở khu vực này tương tự như chiến dịch quân sự "Nhành ôliu" ở thành phố Afrin của Syria./.