Bo truong Sturgeon: Thoa thuan Brexit lam cho Scotland 'ngheo hon' hinh anh 1Bộ trưởng thứ nhất của Scotland Nicola Sturgeon. (Nguồn: Getty Images)

PressTV đưa tin, Bộ trưởng thứ nhất của Scotland Nicola Sturgeon đã chỉ trích dự thảo thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit, của Chính phủ Anh, đồng thời cảnh báo rằng cuộc ly hôn với EU sẽ làm cho Scotland "nghèo hơn."

Phát biểu họp báo ở Edinburgh ngày 27/11, nhà lãnh đạo Scotland nêu rõ sự phản đối của chính quyền Scotland đối với dự thảo thỏa thuận Brexit đã được Thủ tướng Anh Theresa May thương lượng, đồng thời cho rằng không chính quyền Scotland nào có khả năng chấp nhận một thỏa thuận làm cho vùng lãnh thổ này nghèo hơn.

Liên quan một báo cáo mới của chính quyền Scotland, bà Sturgeon đã cảnh báo rằng dự thảo thỏa thuận Brexit có khả năng khiến cho Scotland thất thoát khoảng 1.610 bảng/người tới năm 2013 so với khi còn là thành viên của EU. Cũng với thời điểm này, đầu tư tại Scotland có thể giảm 7,7% so với việc Anh còn ở lại EU.

[Quốc hội Anh ấn định thời điểm bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit]

Ngoài ra, bà Sturgeon cho rằng "thỏa thuận đặc biệt" này có hiệu lực nhằm ngăn sự trở lại một biên giới cứng tại Ireland sẽ khiến Scotland rơi vào tình thế cạnh tranh bất lợi nghiêm trọng với Bắc Ireland, và điều đó "sẽ khiến chúng tôi nghèo hơn."

Theo bà, chính quyền Scotland sẽ ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit với lựa chọn ở lại EU khi vào thời điểm phù hợp với người dân vùng lãnh thổ này./.
(Vietnam+)