Giai đoạn chuyển tiếp Brexit có thể được kéo dài thêm tới 2 năm

Theo dự thảo thỏa thuận về Anh rời khỏi EU được đăng tải trên trang web của EC, giai đoạn chuyển tiếp Brexit có thể được kéo dài thêm một lần nữa với thời gian lên tới 2 năm, bắt đầu từ năm 2021.
Giai đoạn chuyển tiếp Brexit có thể được kéo dài thêm tới 2 năm ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, theo dự thảo thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, được đăng tải trên trang web của Hội đồng châu Âu (EC), giai đoạn chuyển tiếp Brexit có thể được kéo dài thêm một lần nữa với thời gian lên tới 2 năm, bắt đầu từ năm 2021, sau khi giai đoạn chuyển tiếp hiện tại kết thúc.

Điều khoản 132 của thỏa thuận có nêu: "Trước ngày 1/7/2020, Ủy ban chung có thể thông qua một quyết định duy nhất kéo dài giai đoạn chuyển tiếp lên tới 1 hoặc 2 năm."

Điều này được ghi rõ rằng EU sẽ thông báo cho "các bên khác liên quan tới các thỏa thuận quốc tế" nếu quyết định này được đưa ra.

[Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude: Anh rời khỏi EU là một bi kịch]

Trong khi đó, Chủ tịch EC Donald Tusk ngày 25/11 cho biết mặc dù thỏa thuận Brexit đã được thông qua, vẫn còn một tiến trình phê chuẩn "khó khăn" trước mắt.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Tusk nêu rõ, trước mắt là một tiến trình phê chuẩn khó khăn cũng như cần có thêm các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, bất chấp kết quả thế nào, ông khẳng định Anh và EU sẽ duy trì mối quan hệ hữu nghị.

Trước đó cùng ngày, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua thỏa thuận Brexit trong một cuộc họp đặc biệt tại Brussels.

Theo EC, nội dung thỏa thuận sẽ được xem xét về tính pháp lý lần cuối cùng trong vài ngày tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.