Chu tich Uy ban chau Au Jean-Claude: Anh roi khoi EU la mot bi kich hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 17/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude đã lấy làm tiếc việc Anh rời khỏi khối và gọi đây là "một bi kịch."

Phát biểu với báo giới khi tới hội nghị thượng đỉnh Brexit tại Brussels, người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất của EU bày tỏ: "Thật là một ngày buồn. Nhìn thấy một đất nước như Anh rời khỏi EU không phải là một thời khắc vui vẻ hay chúc mừng, đó là một thời khắc buồn và là một bi kịch."

Trong khi đó trưởng nhóm đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 25/11 cho biết Anh và EU vẫn là "những đồng minh, đối tác và bạn bè" sau khi các nhà lãnh đạo chính thức công nhận thỏa thuận Brexit vào cùng ngày.

Phát biểu khi đã có mặt tại hội nghị thượng đỉnh trên, ông Barnier nêu rõ: "Đây là thời điểm cho để tất cả mọi người có trách nhiệm."

[Triển vọng ''sáng'' cho việc dự thảo Brexit được EU nhất trí thông qua]

Cùng ngày, theo Reuters, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cho rằng Liên minh châu Âu (EU) không nên loại trừ một số kịch bản sau khi các nhà lãnh đạo ký thỏa thuận Anh rút khỏi khối này (Brexit), đồng thời nhận định rằng hoàn toàn có khả năng Anh sẽ phải tiến hành các cuộc bầu cử mới hay một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Phát biểu với báo giới khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, bà Grybauskaite cho biết: "Mọi việc đều có thể xảy ra. Hiện có ít nhất 4 kịch bản, nhưng điều đó tùy thuộc vào phía Anh quyết định lựa chọn con đường nào. Đó có thể là cuộc trưng cầu ý dân thứ 2, có thể là những cuộc bầu cử mới, có thể là một đề nghị tái đàm phán."

Tuy nhiên, Tổng thống Grybauskaite không nói rõ kết quả sẽ ra sao trong trường hợp London rời khỏi khối này mà không đạt được thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)