Bộ trưởng Tài chính Mỹ để ngỏ khă năng sớm tới Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã để ngỏ khả năng sớm tới Bắc Kinh để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác Trung Quốc.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ để ngỏ khă năng sớm tới Trung Quốc ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã để ngỏ khả năng sớm tới Bắc Kinh để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác Trung Quốc.

Phát biểu trước các nghị sỹ tại phiên điều trần của tiểu ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ: "Điều tôi mong đợi là chúng ta sẽ sớm tới Bắc Kinh để tiếp tục các cuộc thảo luận... Vẫn còn nhiều việc phải làm."

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo, song ông Mnuchin đánh giá các cuộc thảo luận gần đây với các quan chức Trung Quốc đều "mang tính xây dựng."

Mỹ tiếp tục thúc đẩy đàm phán thương mại với Trung Quốc giữa lúc cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang nóng trở lại.

[Mỹ tiếp tục thúc đẩy đàm phán thương mại với Trung Quốc]

Ngày 13/5, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế cao đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD vào tháng tới, động thái được xem là đáp trả việc Mỹ khởi động từ ngày 10/5 một loạt biện pháp tăng thuế đánh vào hàng hóa của Trung Quốc.

Giới chuyên gia nhận định đợt leo thang thuế quan mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc khiến cho hai siêu cường kinh tế này ngày càng khó thu hẹp những bất đồng để đạt được một thỏa thuận thương mại.

Việc Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại được hai bên dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán đã khiến Mỹ cáo buộc Trung Quốc "quay lưng" với những cam kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục