Trung Quốc: Không có thông tin về kế hoạch gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, "hiện chưa có thông tin nào" về cuộc gặp thượng định có thể diễn ra giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại.
Trung Quốc: Không có thông tin về kế hoạch gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: AP)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/5 cho biết "hiện chưa có thông tin nào" về cuộc gặp thượng định có thể diễn ra giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước, Tổng thống Trump phát biểu với báo giới ngày 14/5 rằng ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga vào tháng Sáu tới nhân Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Hai nhà lãnh đạo vẫn duy trì liên lạc thông qua nhiều hình thức khác nhau."

Tuy nhiên, khi được hỏi Trung Quốc có đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ hay không, ông Cảnh Sảng cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, tôi không có thông tin nào về vấn đề này."

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung đã được lên kế hoạch vào tháng Ba vừa qua, nhưng không được thực hiện vì hai bên chưa giải quyết các bất đồng về thương mại.

Căng thẳng đã gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

[Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt 6 thực thể của Trung Quốc]

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa rằng mức thuế mới có thể khiến Trung Quốc đáp trả và đẩy cuộc chiến thương mại tưởng như sắp kết thúc này leo thang trở lại.

Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc vòng đàm phán tại thủ đô Washington ngày 10/5 mà không đạt thỏa thuận. Cả hai bên đều cho biết các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục tại Bắc Kinh.

Mỹ gây sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi các chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ của mình, cũng như các khoản trợ cấp lớn cho các công ty nhà nước và giảm khoảng cách thâm hụt thương mại Mỹ-Trung.

Bắc Kinh đã đề xuất một số nhượng bộ, bao gồm việc thông qua Luật đầu tư nước ngoài mới, hứa hẹn cấm chuyển giao công nghệ bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục