Tại cuộc họp ngày 24/9 bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, nhóm Bộ Tứ bảo trợ tiến trình hòa bình Trung Đông (gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc) đã ra tuyên bố kêu gọi Israel và Palestine tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Trong tuyên bố, Bộ Tứ nêu rõ hai bên "cần tuân thủ các cam kết đã nhất trí trong Lộ trình hòa bình Trung Đông năm 2003 để tạo điều kiện nối lại đàm phán trong thời gian sớm nhất". Phía Israel phải ngừng hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái trên các phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, trong khi Chính quyền Palestine phải cải thiện luật pháp, đảm bảo trật tự, đấu tranh chống các phần tử cực đoan bạo lực, và chấm dứt khiêu khích.

Bộ Tứ khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel, nhấn mạnh rằng một Palestine độc lập có thể chung sống hòa bình với một Israel được đảm bảo về an ninh.

Bộ Tứ kêu cũng gọi các chính phủ ở Trung Đông ủng hộ các cuộc đối thoại song phương, đồng thời mở một cuộc đối thoại toàn khu vực và hướng tới bình thường hóa quan hệ trong khu vực.

Tuyên bố của Bộ Tứ đánh giá cuộc gặp ba bên ngày 22/9 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas là "những bước tiến đáng kể hướng tới nối lại đối thoại trực tiếp và song phương nhằm giải quyết toàn diện cuộc xung đột giữa Israel với thế giới Arập".

Tại cuộc gặp này, Tổng thống Obama cho rằng lãnh đạo Israel và Palestine đang lãng phí quá nhiều thời gian và đã đến lúc cùng nhau ngồi vào bàn đàm phán.

Tuy nhiên, Tổng thống Palestine Abbas nói rằng không thể nối lại đàm phán hòa bình với người Israel vào lúc này vì có "bất đồng cơ bản" với Israel liên quan đến nội dung sẽ đàm phán.

Trả lời báo giới ngày 24/9, ông Abbas nêu rõ Palestine tán thành quan điểm đàm phán là con đường duy nhất để giải quyết xung đột với Israel, song hiện vẫn chưa đạt được nhất trí với giới lãnh đạo cứng rắn của Israel.

Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định không thỏa hiệp về hai vấn đề chủ chốt là chia sẻ thánh địa Jerusalem và người tị nạn Palestine hồi hương. Ông cũng từ chối những đảm bảo mà người tiền nhiệm Ehud Olmert đã đưa ra trong các cuộc đàm phán với ông Abbas hồi năm ngoái.

Trong khi đó, lãnh đạo Palestine nhấn mạnh rằng đàm phán phải được nối lại từ đúng chỗ đã gián đoạn dưới thời ông Olmert, theo đó đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc vạch ra một đường biên giới giữa Israel và nhà nước Palestine trong tương lai.

Theo kế hoạch, ông Netanyahu và ông Abbas sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với đặc phái viên Trung Đông của Mỹ George Mitchell trong nỗ lực phá vỡ bế tắc hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)