Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Times of Israel)

Kênh truyền hình Channel 2 của Israel đưa tin Bộ Tư pháp nước này đang soạn dự thảo sửa đổi Luật Cơ bản, theo đó sẽ cho phép thủ tướng dễ dàng hơn trong việc phát động các chiến dịch quân sự hoặc thậm chí tuyên bố chiến tranh.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nếu được thông qua, dự thảo này sẽ trao cho thủ tướng quyền tuyên bố chiến tranh hoặc phát động các chiến dịch quân sự mà không cần có sự đồng thuận của tất cả thành viên trong Nội các An ninh - một cơ quan đặc biệt nằm trong Nội các Israel có nhiệm vụ đề ra các chính sách quốc phòng.

[Thủ tướng Israel Netanyahu đối mặt với cáo buộc tham nhũng]

Dự thảo cũng đề xuất Nội các An ninh không cần thông báo đầy đủ với toàn thể nội các về quyết định của mình, qua đó đơn giản hóa quá trình tuyên bố chiến tranh hoặc tiến hành các hành động có thể leo thang từ một chiến dịch quân sự thành một cuộc chiến tranh.

Giới phân tích nhận định mục tiêu chính trong nỗ lực này của Bộ Tư pháp và Thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin an ninh.

Trong khi đó, Quốc hội Israel được cho là sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật này vào tháng 10 tới. Thông tin này đến nay vẫn chưa được Văn phòng Thủ tướng Israel khẳng định hay bác bỏ./.