Bo Xay dung se tu van quy hoach diem dan cu an toan cho Quang Ninh hinh anh 1Công nhân Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Ninh chuẩn bị đấu nối đường ống dẫn nước sạch mới. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Ngày 3/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đi thị sát tình hình mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh; đến thăm hỏi gia đình chính sách và gia đình có tám người cùng tử nạn tại phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh mối quan tâm quan tâm hàng đầu là tái định cư cho dân mất nhà vì lũ lụt. Bộ Xây dựng sẽ cùng phối hợp với tỉnh trong việc bàn bạc, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc phòng chống bão lụt cũng như các lĩnh vực đầu tư xây dựng khác.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, hậu quả sau trận mưa lũ đã cho thấy những nhược điểm trong quy hoạch các tuyến dân cư tại đô thị Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Điều này cần rút kinh nghiệm và sớm có kế hoạch khắc phục.

Trước mắt, Bộ trưởng chỉ đạo các ngành chức năng cần sớm quy hoạch lại các điểm dân cư phục vụ công tác tái định cư cho người dân bị mất nhà ở theo hướng tính toán rà soát và phân bố các điểm an toàn cho dân khi mưa lũ kéo về. Với chức năng của mình, Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ tư vấn để Quảng Ninh làm tốt nhất công tác quy hoạch điểm dân cư an toàn.

Đối với những điểm bị thiệt hại nặng Bộ Xây dựng sẽ cử cán bộ có chuyên môn phối hợp với Sở Xây dựng Quảng Ninh hỗ trợ sớm xây dựng các điểm tái định cư phù hợp. Bộ Xây dựng cũng hỗ trợ tỉnh 2.000 tấn ximăng để địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn báo cáo về tiến độ khắc phục khẩn cấp sự cố vỡ đường ống cấp nước D800mm - nhà máy nước Diễn Vọng. Ngay trong quá trình khắc phục sự cố, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã cố gắng cao nhất bảo đảm tối thiểu nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Cụ thể, chủ động cung cấp 50 xe téc nước/ngày phân bổ cho các hộ dân thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. Các hộ dân vùng ngập lụt được sử dụng nước miễn phí.

Trong buổi sáng 3/8 có có 46 xe phục vụ (thành phố Hạ Long 29 xe, Cẩm Phả 17 xe). Đến hết ngày 2/8 đã phục vụ được 640 lượt khác hàng, với tổng khối lượng 3.582m3.

Mặc dù vậy, theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, hiện tại, tiến độ triển khai khắc phục sự cố đang rất khó khăn. Theo kế hoạch, đến khoảng 8-9 giờ ngày 3/8 sẽ thực hiện thi công xong tuyến HDPD D600 phát nước với 70% công suất của nhà máy (5.000m3/ngày đêm). Tuy nhiên đêm 2/8 và sáng 3/8 trên công trường thi công mưa rất lớn, dẫn đến không thực hiện được theo tiến độ phát nước nêu trên.

Hiện nay các nhà thầu đang thực hiện khắc phục hậu quả trên hiện trường, huy động toàn bộ máy, thiết bị, nhân lực để triển khai thi công, nếu thời tiết thuận lợi (lượng mưa ổn định như trong ngày 3/8) thì sẽ cấp nước trở lại vào sáng ngày 4/8.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý doanh nghiệp kinh doanh nước sạch chủ động ổn định nguồn nước bảo đảm an toàn cho người dân và có kế hoạch phòng ngừa dịch bệnh do ô nhiễm môi trường sau thiên tai lũ lụt./.
Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)