Nước lũ dâng cao, 4 xã vùng cao tại Quảng Ninh bị chia cắt

Đến 10 giờ ngày 3/8, 4 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ là Đạp Thanh, Lương Mông, Minh Cầm và Thanh Lâm vẫn bị chia cắt với trung tâm huyện.
Nước lũ dâng cao, 4 xã vùng cao tại Quảng Ninh bị chia cắt ảnh 1Mưa lớn khiến nước dâng cao tại hồ Công viên phường Quang Trung, thành phố Uông Bí. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ (Quảng Ninh) Đỗ Ngọc Nam cho biết do nước lũ dâng cao, đến 10 giờ ngày 3/8, 4 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ là Đạp Thanh, Lương Mông, Minh Cầm và Thanh Lâm vẫn bị chia cắt với trung tâm huyện.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ, tuy bị chia cắt về giao thông, nhưng mọi thông tin liên lạc trên địa bàn huyện Ba Chẽ vẫn thông suốt. Người dân trong 4 xã vẫn sinh hoạt bình thường.

Khoảng 200 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng đã được lực lượng cứu hộ của huyện di dời khẩn cấp đến nơi ở tạm an toàn.

Từ 10 giờ ngày 3/8, trên địa bàn huyện Ba Chẽ bắt đầu có mưa to trở lại. Huyện đã có các phương án chuẩn bị thuốc men, lương thực, thực phẩm cung ứng cho người dân; bố trí phương tiện chở hàng; không để tình trạng dân bị thiếu đói xảy ra.

Nhằm kịp thời giúp Ba Chẽ ứng phó với mưa lũ, từ ngày 2/8, lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh và Lữ đoàn 147 Hải quân đã cử trên 70 cán bộ, chiến sỹ, 2 xe thiết giáp lội nước và trang thiết bị ứng cứu cần thiết, hỗ trợ huyện Ba Chẽ ứng phó với tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá và tổ chức di dời nhân dân.

Trước đó, ngày 2/8, mưa lớn đã khiến toàn bộ huyện Ba Chẽ chìm ngập trong nước; đến chiều 2/8, toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Ba Chẽ bị tê liệt, phải đi xe lội nước mới vào được trung tâm huyện.

Đến 18 giờ ngày 2/8, mực nước tại sông Ba Chẽ đoạn qua chợ trung tâm Ba Chẽ đã cao trên 10m.

Vào sáng 3/8, nước đã bắt đầu rút nên giao thông đi lại tại trung tâm huyện Ba Chẽ và một số xã lân cận được thông suốt. Tuy nhiên 4 xã vùng cao của huyện vẫn trong tình trạng bị chia cắt.

Ở những địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh như Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Uông Bí, đến sáng 3/8 trời vẫn có mưa, nhưng lượng mưa đã giảm. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục