Tập đoàn Than thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng do mưa lũ

Tập đoàn Than thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng do mưa lũ tại Quảng Ninh

Mưa lũ tại Quảng Ninh đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh than của Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, ước tính con số thiệt hại đến hết ngày 31/7 khoảng 1.000 tỷ đồng.
Tập đoàn Than thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng do mưa lũ tại Quảng Ninh ảnh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: vinacomin.vn)

Chưa có thống kê cuối cùng nhưng trận mưa lũ lịch sử kéo dài từ 25-31/7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ​khiến Tập đoàn Than và Khoáng sản thiệt hại ​khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thông tin tại buổi họp giao ban do Bộ Công Thương tổ chức sáng 3/8, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết thêm, ảnh hưởng của mưa lũ đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người lao động cũng như gián đoạn cung cấp than cho ​sản xuất điện.

Điểm qua một vài con số, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Biên cho hay, tại Công ty than Hà Lầm, đập chắn +70 do đất đá bãi thải của Núi Béo trôi gây sạt bờ kè dẫn đến nước tràn vào kho than +70 của Hà Lầm làm trôi mất khoảng 7 ngàn tấn than sạch​.

Còn tại khu vực Cẩm Phả, Cửa lò giếng phụ, mặt bằng sân công nghiệp mỏ Mông Dương bị bùn đất lấp đầy làm gián đoạn hoạt động khai thác than. Mưa lớn, cũng làm sạt lở gây ách tắc tuyến đường sắt chuyên dụng vận tải than...

Nhiều mỏ bị ngấm và lượng nước tăng lên ​hàng chục mét, ​dự kiến mất từ 3-5 tháng sản xuất mới hoạt động ổn định trở lại.

"Con số thống kê chưa chính thức nhưng thiệt hại đã lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng," ông Biên nói.

Trước những vấn đề cấp bách ​phục vụ phát điện, ​ông Nguyễn Văn Biên cho biết, TKV đang dồn sức, tranh thủ lúc ngớt mưa ​để vận chuyển than tại các mỏ lộ thiên đến các điểm chuyên chở phục vụ cho các nhà máy điện, trong đó ưu tiên tối đa ​việc cấp than nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1.​

"Trước mùa mưa tập đoàn đã có dữ trữ hơn 10 triệu tấn than sạch để ​phục vụ sản xuất, ​nhưng do mưa lũ ​nên sản xuất có thể gián đoạn khoảng 1 tuần nữa," ông Nguyễn Văn Biên nói.

Liên quan đến mưa lũ tại Quảng Ninh, ông Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp cho biết, trong trận mưa lũ tại Quảng Ninh, phía TKV bị thiệt hại nặng nhất, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, đời sống người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhấn mạnh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ông Vinh cho biết, tập đoàn cần quan tâm đến các đập chắn dưới chân các bãi thải xỉ than để tránh gây tác động đến môi trường.

"Nếu không giữ an toàn cho các đập chắn, thiệt hại về môi trường còn lớn hơn nhiều," Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp

Trước đó, tại phiên họp báo Chính phủ tối 31/7, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, mưa lũ tại Quảng Ninh đã làm 17 người chết, 6 người mất tích và thiệt hại khoảng 1.500 tỷ đồng..

Trước những khó khăn trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc đã trực tiếp xuống Quảng Ninh chỉ đạo khắc phục hậu quả trận lũ.

"Trước mắt cần tập trung khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn, còn nguyên nhân tại sao lại để thiệt hại như thế thì cơ quan chức năng có trách nhiệm làm rõ để rút kinh nghiệm," Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục