Boeing 737 MAX tiến gần hơn tới mục tiêu cất cánh trở lại

Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) cho biết sẽ sớm tiếp nhận các ý kiến cộng đồng về việc cấp lại chứng nhận an toàn cho dòng máy bay Boeing 737 MAX.
Boeing 737 MAX tiến gần hơn tới mục tiêu cất cánh trở lại ảnh 1Máy bay Boeing 737 MAX trong chuyến bay thử nghiệm tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ ngày 29/6/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) cho biết sẽ sớm tiếp nhận các ý kiến cộng đồng về việc cấp lại chứng nhận an toàn cho dòng máy bay Boeing 737 MAX, vốn bị cấm bay kể từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến dòng máy bay này.

FAA cho biết sẽ ban hành một hướng dẫn đánh giá khả năng bay với dòng máy bay này, công bố trên Sổ đăng kiểm Liên bang - tạp chí chính thức của chính phủ Mỹ.

Công chúng có thể đóng góp ý kiến về những thay đổi trong thiết kế và trong các quy trình bay "nhằm giảm thiểu những vấn đề về an toàn được phát hiện trong quá trình điều tra các vụ tai nạn máy bay của hai hãng hàng không Lion Air và Ethiopian Airlines."

Giai đoạn tiếp nhận ý kiến kéo dài trong vòng 45 ngày.

Thông báo của FAA đánh dấu Boeing 737 MAX gần hơn tới mục tiêu được cấp chứng nhận trở lại bầu trời sau khi cơ quan này hoàn thành các chặng bay thử nghiệm dòng máy bay nói trên hôm 1/7.

[Hãng Boeing tiếp tục bị hủy đơn đặt hàng 60 chiếc 737 MAX]

Theo FAA, dù đây là một "cột mốc quan trọng" nhưng cơ quan này cũng nhấn mạnh quy trình cấp lại chứng nhận cho Boeing 737 MAX vẫn chưa chắc chắn và còn nhiều thủ tục khác sau quá trình tiếp nhận ý kiến công chúng.

Các thủ tục sau đó bao gồm biên bản báo cáo cuối cùng về việc đánh giá và khắc phục những phản ánh từ công chúng, cũng như phê duyệt tài liệu về bản thiết kế hoàn chỉnh của Boeing.

Tất cả các máy bay thuộc dòng MAX được chế tạo sau 2 vụ tai nạn trên cũng sẽ được các nhân viên của FAA trực tiếp kiểm tra nghiêm ngặt.

FAA cho biết cơ quan này sẽ chưa đưa ra quyết định khi nào các thủ tục trên được hoàn thành, đồng thời tiếp tục thực hiện quy trình phê duyệt một cách thận trọng và theo dõi kỹ những điều chỉnh của Boeing đối với 737 MAX.

Cơ quan này sẽ chỉ gỡ bỏ lệnh cấm bay sau khi các chuyên gia khẳng định dòng máy bay nói trên đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận an toàn.

Boeing 737 MAX đã bị cấm bay từ hôm 13/3/2019, sau vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng.

Trước đó, một vụ tai nạn tương tự với hãng Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 cũng đã cướp đi sinh mạng của 187 người.

Hệ thống điều khiển bay tự động MCAS của dòng máy bay này được cho là nguyên nhân gây ra cả 2 vụ tai nạn nói trên.

Tuy nhiên, trong quá trình thay đổi thiết kế, Boeing cũng phát hiện các lỗi kỹ thuật khác, bao gồm lỗi liên quan đến hệ thống điện, cũng khiến quy trình xem xép cấp lại chứng nhận an toàn kéo dài hơn dự kiến./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục