FAA cấp phép cho Boeing 737 MAX thực hiện các chuyến bay thử nghiệm

Từ 29/6, các chuyến bay thử nghiệm với sự tham gia của các phi công FAA có thể bắt đầu nhằm đánh giá những thay đổi do hãng Boeing đề xuất đối với hệ thống kiểm soát bay tự động của Boeing 737 MAX.
Máy bay Boeing 737 Max bay trình diễn tại Triển lãm hàng không Farnborough, phía Tây thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay Boeing 737 Max bay trình diễn tại Triển lãm hàng không Farnborough, phía Tây thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) xác nhận đã cấp phép cho các chuyến bay thử nghiệm trước khi cho bay trở lại đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, vốn đang bị cấm bay sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng.

Theo đó, phi hành đoàn của FAA và tập đoàn Boeing dự kiến bắt đầu thử nghiệm bay 3 ngày từ ngày 29/6.

Trong thư gửi Quốc hội Mỹ, FAA nêu rõ đã hoàn tất rà soát bản đánh giá về hệ thống an toàn của 737 MAX, mở đường cho việc bắt đầu thực hiện bay thử nghiệm.

Ngay từ ngày 29/6, các chuyến bay thử nghiệm với sự tham gia của các phi công FAA có thể bắt đầu nhằm đánh giá những thay đổi do hãng Boeing đề xuất đối với hệ thống kiểm soát bay tự động của dòng máy bay này.

[Máy bay Boeing 737 MAX sẽ bay thử nghiệm vào ngày 29/6]

Theo FAA, quy trình bay thử nghiệm sẽ mất vài ngày bao gồm nhiều tình huống bay giả định cũng như các trường hợp khẩn cấp để giúp FAA đánh giá liệu những điều chỉnh của Boeing có đáp ứng tiêu chuẩn cấp phép của FAA hay không.

Trong thư, FAA cũng lưu ý cơ quan này chưa quyết định thời điểm cụ thể cho phép Boeing 737 MAX trở lại bầu trời và vẫn cần tiến hành thêm một số bước nữa.

Từng là dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới từ tháng 3/2019 sau 2 tai nạn hàng không thảm khốc trong vòng chưa đầy 6 tháng, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ nỗ lực khắc phục các lỗi phần mềm và nâng cấp chương trình tập huấn bay cho phi công để đảm bảo mục tiêu được cấp phép đưa mẫu 737 MAX trở lại bầu trời vào giữa năm 2020 và khôi phục uy tín cho dòng máy bay thân rộng này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mọi hoạt động đều đình trệ vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Boeing mới đây cho rằng có thể thời điểm này sẽ lùi tới quý 3 năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục