Boeing hoàn tất bay thử nghiệm cấp phép dòng máy bay 737 MAX

Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) và Boeing đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm ở thành phố Seattle nhằm giúp FAA đánh giá liệu dòng máy bay này có đáp ứng tiêu chuẩn cấp phép hay không.
Dòng mấy bay Boeing 737 MAX. (Nguồn: Boeing)
Dòng mấy bay Boeing 737 MAX. (Nguồn: Boeing)

Ngày 1/7, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) cho biết cơ quan này và tập đoàn Boeing vừa hoàn tất các chuyến bay thử nghiệm đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình đưa mẫu máy bay này trở lại bầu trời.

Theo thông báo, trong 3 ngày từ ngày 29/6, FAA và Boeing đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm ở thành phố Seattle, bao gồm nhiều tình huống bay giả định cũng như các trường hợp khẩn cấp, nhằm giúp FAA đánh giá liệu những điều chỉnh của Boeing có đáp ứng tiêu chuẩn cấp phép của FAA hay không.

[Mỹ tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với Boeing 737 MAX]

FAA cho biết vẫn cần thêm thời gian để đánh giá toàn diện dữ liệu từ các chuyến bay thử nghiệm và sẽ chỉ dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với 737 MAX sau khi các chuyên gia của FAA xác định dòng máy bay này đạt tiêu chuẩn cấp phép.

FAA cũng cho biết các nhà quản lý sẽ phải xây dựng quy trình đào tạo phi công cho dòng máy bay này, dựa trên ý kiến đóng góp và hội đồng tư vấn kỹ thuật đánh giá lần cuối.

Ngoài ra, tất cả máy bay 737 MAX sản xuất trước thời điểm xảy ra 2 vụ tai nạn hàng không tại Indonesia và Ethiopia sẽ phải do các chuyên gia của FAA kiểm định.

Từng là dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn hàng không thảm khốc trong vòng 5 tháng, khiến 346 người thiệt mạng.

Hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ nỗ lực khắc phục các lỗi phần mềm và nâng cấp chương trình tập huấn bay cho phi công để đảm bảo mục tiêu mẫu 737 MAX được cấp phép trở lại vào giữa năm 2020 và khôi phục uy tín cho dòng máy bay thân rộng này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mọi hoạt động đều đình trệ vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Boeing mới đây cho rằng có thể thời điểm này sẽ lùi tới quý 3 năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục