Boeing thừa nhận thêm nhiều đơn đặt mua dòng máy bay 737 MAX bị hủy bỏ

Theo dữ liệu trên trang web của Boeing, chỉ tính trong tháng 4/2020, đã có 108 đơn đặt mua máy bay 737 MAX bị hủy bỏ do tác động của dịch COVID-19 khiến nhiều hãng hàng không phải ngừng hoạt động.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 12/5 thừa nhận đang có một đợt mới hủy đơn đặt mua dòng máy bay 737 MAX trong khi CEO của tập đoàn này là ông David Calhoun cảnh báo sự suy thoái của ngành hàng không do đại dịch COVID-19 có thể khiến một hãng hàng không lớn của Mỹ phải ngừng hoạt động trong năm nay.

Theo dữ liệu trên trang web của Boeing, chỉ tính trong tháng 4/2020, đã có 108 đơn đặt mua máy bay 737 MAX bị hủy bỏ.

Đây là dòng máy bay đã bị cấm bay kể từ tháng 3/2019 tại nhiều nước sau hai vụ tại nạn nghiêm trọng liên quan tới dòng máy bay này khiến hơn 300 người thiệt mạng.

[Boeing: Ngành hàng không sẽ mất vài năm mới có thể hồi phục]

Bên cạnh đó, việc Boeing hạn chế sản xuất chỉ ở mức 101 chiếc máy bay khác nhằm giảm số lượng máy bay tồn kho của tập đoàn xuống dưới 5.000 chiếc đã cho thấy nhu cầu sụt giảm mạnh trong lĩnh vực hàng không do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin NBC ngày 11/5, CEO của Boeing, David Calhoun dự báo các hãng hàng không sẽ phải cắt giảm nhân viên và nhiều khả năng một hãng hàng không lớn của Mỹ phải ngừng hoạt động trong năm nay.

Ông cũng cho rằng lưu lượng hàng không sẽ không thể phục hồi 100%, thậm chí còn không thể đạt mức 25% vào tháng 9 tới khi các biện pháp khẩn cấp được Chính phủ Mỹ áp dụng để hỗ trợ ngành hàng không Mỹ trong đại dịch hết hiệu lực.

Tới cuối năm 2020, mức độ phục hồi có thể đạt khoảng 50% so với mức trước đại dịch.

Về lâu dài, ngành hàng không sẽ phục hồi nhưng phải cần từ 3 năm đến 5 năm để ngành này trở lại mức của năm 2019.

Trước đó, Boeing đã thông báo thua lỗ quỹ thứ 2 liên tiếp, đồng thời cho biết sẽ cắt giảm khoảng 10% lưc lượng lao động do thu hẹp quy mô chương trình sản xuất dòng máy bay 787 Dreamliner./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục