BoJ se tang cuong tai tro cho ke hoach chong bien doi khi hau moi hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 18/6 công bố kế hoạch tăng cường tài trợ cho hoạt động chống biến đổi khí hậu, một động thái bất ngờ cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này đối với các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, BoJ cũng giữ mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất dài hạn khoảng 0%.

Ngân hàng trung ương này đồng thời kéo dài thời hạn của chương trình mua tài sản và cho vay thêm sáu tháng. Những chương trình này ban đầu dự kiến kết thúc vào tháng Chín năm nay.

Điểm đáng chú ý trong thông báo của BoJ là ngân hàng trung ương này dự kiến sẽ khởi động một kế hoạch chống biến đổi khí hậu vào cuối năm nay. Bản dự thảo kế hoạch sẽ được công bố tại cuộc họp chính sách tiếp theo của BoJ vào tháng Bảy tới.

[BoJ ước tính những tác động của việc giảm lãi suất cho vay]

Thông báo của BoJ cho biết các vấn đề về biến đổi khí hậu có thể gây ra tác động vô cùng lớn đến hoạt động kinh tế, giá cả và điều kiện tài chính về trung và dài hạn. Trong khi đó, việc BoJ hỗ trợ các nỗ lực của khu vực tư nhân sẽ góp phần ổn định nền kinh tế về lâu dài.

Do vậy dựa theo kế hoạch nêu trên, BoJ sẽ cấp vốn cho các tổ chức tài chính nhằm tăng các khoản vay và đầu tư cho các hoạt động nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Giữa lúc thông tin chi tiết của kế hoạch vẫn chưa được công bố, BoJ cho biết nó sẽ được mô phỏng theo một chương trình tương tự trước đây. Trong đó, BoJ đã cấp các khoản vay giá rẻ cho các tổ chức tài chính nhằm thúc đẩy cho vay trong các lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn trung bình của nền kinh tế.

Nền kinh tế Nhật Bản trong quý 1 vừa qua đã giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ chỉ phục hồi khiêm tốn trong quý hiện tại khi các biện pháp chống dịch COVID-19 đè nặng lên hoạt động tiêu dùng.

Giá tiêu dùng cơ bản của nước này trong tháng Năm vừa qua đã tăng 0,1% so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng đầu tiên kể từ tháng 3/2020. Song con số này vẫn còn cách quá xa so với mục tiêu lạm phát 2% của BoJ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)