BoJ muốn ngân hàng trung ương hạn chế gia tăng nắm giữ quỹ ETF

Một số nhà phân tích đã nói rằng việc loại bỏ mục tiêu 6.000 tỷ yen là sự báo hiệu cho kế hoạch giảm mua tài sản của BoJ, mặc dù Thống đốc Haruhiko Kuroda vào tháng Ba đã phủ nhận thông tin này.
BoJ muốn ngân hàng trung ương hạn chế gia tăng nắm giữ quỹ ETF ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một thành viên hội đồng chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 26/5 cho biết nên hạn chế gia tăng số lượng quỹ ETF mà ngân hàng này mua do tác động tiềm tàng của chúng đến bảng cân đối kế toán của BoJ.

Phát biểu trên được thành viên hội đồng chính sách BoJ Hitoshi Suzuki đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản.

Theo ông Suzuki, dù việc tiếp tục mua ETF là rất cần thiết như một phần nỗ lực đạt được mục tiêu lạm phát 2% của BoJ, nó sẽ có tác động lớn đến bảng cân đối kế toán của ngân hàng khi tỷ lệ nắm giữ loại tài sản này tăng lên.

Ông Suzuki cho biết, BoJ cần tiến hành mua vào theo quy mô lớn trong thời điểm thị trường bất ổn cao, nhưng hạn chế trong thời gian bình thường.

Boj đã loại bỏ mục tiêu mua vào lượng ETF trị giá khoảng 6.000 tỷ yen (55 tỷ USD) mỗi năm, nhưng vẫn duy trì mức trần 12.000 tỷ yen cho các giao dịch loại này.

Quyết định loại bỏ trên được đưa ra tại cuộc họp chính sách tháng 3/2021, nhằm giải quyết những chỉ trích rằng hoạt động mua ETF của BoJ đã làm sai lệch cơ chế thị trường, đặc biệt khi ngân hàng trung ương này đã trở thành bên nắm giữ nhiều cổ phiếu Nhật Bản nhất.

Khi thị trường chứng khoán Nhật Bản biến động mạnh vào đầu tháng Năm, BoJ đã không can thiệp để bình ổn thị trường thông qua việc mua các quỹ ETF. Thống đốc Kuroda đã nói trước Quốc hội Nhật Bản rằng BoJ không thực hiện việc mua bán tự động theo các quy tắc định sẵn.

[NRI: Nhật Bản mất 17 tỷ USD nếu hủy Olympic và Paralympic Tokyo 2021]

Việc mua các tài sản rủi ro như ETF là khá hiếm đối với một ngân hàng trung ương, từ đó làm dấy lên lo ngại về bảng cân đối kế toán ngày càng phình to của BoJ. Kể từ tháng Tư, BoJ chỉ mua các quỹ ETF được liên kết với chỉ số Topix  trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Một số nhà phân tích đã nói rằng việc loại bỏ mục tiêu 6.000 tỷ yen là sự báo hiệu cho kế hoạch giảm mua tài sản của BoJ, mặc dù Thống đốc Haruhiko Kuroda vào tháng Ba đã phủ nhận thông tin này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục