Viện nghiên cứu Nomura (NRI) ngày 25/5 cho biết hủy Thế vận hội (Olympic) và Thế vận hội thể thao người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2021, sẽ khiến Nhật Bản tổn thất khoảng 1.819 tỷ yen (17 tỷ USD), trong bối cảnh Xứ sở Hoa anh đào cố gắng hạn chế tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 và sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra trong hai tháng nữa.

NRI cảnh báo thiệt hại kinh tế thậm chí còn lớn hơn nếu tình trạng khẩn cấp mới được ban bố để hạn chế sự lây nhiễm dịch COVID-19 khác sau khi Olympic và Paralympic Tokyo 2021 được tổ chức theo lịch trình.

Chuyên gia kinh tế của NRI Takahide Kiuchi cho rằng “cho dù nhiều cuộc thi bị hủy bỏ, thiệt hại kinh tế sẽ ít hơn thiệt hại do tình trạng khẩn cấp.”

Theo NRI, nếu Olympic Tokyo 2021 được tổ chức (dự kiến) cuối tháng Bảy mà không có khán giả, sẽ đem lại nguồn lợi ích kinh tế trị giá 1.660 tỷ yen, ít hơn khoảng 146,8 tỷ yen nếu Olympic được tổ chức với khán giả trong nước.

[Nhật Bản cân nhắc huy động quân y hỗ trợ phòng dịch tại Thế vận hội]

Cuộc thăm dò của giới truyền thông cho thấy công chúng Nhật Bản lo ngại về tình hình đại dịch, với gần 60% số người được hỏi trong cuộc khảo sát giữa tháng Nam cho rằng Olympic và Paralympic Tokyo nên bị hủy bỏ.

Trước đó, ngày 24/5, Mỹ đã nâng cấp độ cảnh báo đi lại lên mức độ 4 đối với Nhật Bản, đồng thời cảnh báo người dân Mỹ không nên đi du lịch tới quốc gia châu Á này.

Tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, nhằm giảm bớt căng thẳng cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các khu vực bị ảnh hưởng, không liên quan đến các biện pháp phong tỏa cứng như ở Anh và nhiều nước khác.

Nền kinh tế Nhật Bản đối mặt với nguy cơ suy giảm trong quý 2/2021 sau khi sụt giảm 5,1% trong quý 1/2021.

Trong tuần trước, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) John Coates cho biết Olympic Tokyo 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 23/7-8/8, sẽ tổ chức ngay cả khi thủ đô Nhật Bản trong tình trạng khẩn cấp./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)