Nhat Ban can nhac huy dong quan y ho tro phong dich tai The van hoi hinh anh 1Người dân chờ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc huy động đội ngũ y, bác sỹ thuộc Lực lượng Phòng vệ (SDF) để hỗ trợ công tác phòng ngừa dịch bệnh tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo sắp tới.

Phát biểu tại một ủy ban của Quốc hội, Bộ trưởng Kishi cho biết bộ đã nhận được yêu cầu từ Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, đơn vị đang nỗ lực đảm bảo đủ nhân viên y tế cho sự kiện thể thao toàn cầu này trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo ông Kishi, Bộ Quốc phòng mong muốn phối hợp để có thể hỗ trợ cả Olympic và Paralympic Tokyo, cũng như hoạt động của các trung tâm tiêm chủng.

[IOC đề nghị tiêm vaccine cho 20.000 người tham gia Olympic Tokyo]

Trong bối cảnh chỉ còn 2 tháng nữa sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, Nhật Bản ngày 24/5 đã mở các trung tâm tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 ở Tokyo và Osaka.

Hoạt động tiêm chủng tại các khu vực này do các bác sỹ và y tá của SDF thực hiện. Đây là một trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy chương trình tiêm chủng tại Nhật Bản vốn bị đánh giá là chậm hơn các quốc gia phát triển khác.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo vào cuối tuần trước, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo Seiko Hashimoto cho biết trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao này, mỗi ngày cần đến 230 bác sỹ và 310 y tá. Đến nay, ủy ban này đã đảm bảo được khoảng 80% số y, bác sỹ cần thiết nói trên.

Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine, phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày 25/5, Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp 20.000 liều vaccine Pfizer để tiêm miễn phí cho các vận động viên nước này tham gia sự kiện thể thao nói trên, cũng như các đối tượng liên quan khác như phiên dịch và trọng tài.

Các đoàn thể thao của Nhật Bản tham dự Olympic và Paralympic Tokyo ước tính khoảng 2.500 người cần được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Dự kiến, họ sẽ được tiêm vào đầu tháng 6 tới./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)