Nhật Bản triển khai phần mềm điện thoại cho vận động viên nước ngoài

Với chức năng cơ bản là quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe phục vụ công tác phòng chống COVID-19, các vận động viên nước ngoài và những người liên quan sẽ được yêu cầu nhập các thông tin hằng ngày.
Nhật Bản triển khai phần mềm điện thoại cho vận động viên nước ngoài ảnh 1Biểu tượng ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 được trưng bày tại khu công viên thủy sinh Aquamarine Fukushima ở Iwaki, tỉnh Fukushima ngày 25/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kể từ tháng 6/2021, Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai ứng dụng trên điện thoại di động dành cho các vận động viên nước ngoài tham dự đại hội thể thao Olympic, Paralympic Tokyo sắp tới để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch COVID-19.

Với chức năng cơ bản là quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe phục vụ công tác phòng chống COVID-19, các vận động viên nước ngoài và những người liên quan sẽ được yêu cầu nhập các thông tin về thân nhiệt, tình trạng sức khỏe hằng ngày.

Thông tin định vị của các vận động viên cũng như những người cài đặt ứng dụng cũng được thông báo định kỳ để cơ quan chức năng có thể dễ dàng kiểm soát hoạt động đi lại của họ.

Ngoài chức năng cơ bản là phòng chống dịch COVID-19, ứng dụng điện thoại cũng được sử dụng cho các vận động viên nước ngoài có thể khai báo các thủ tục nhập cảnh tại sân bay một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn, đồng thời, chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản cũng sẽ được cấp thông qua ứng dụng này để các vận động viên và những người liên quan có thể xuất trình với cơ quan chức năng khi về nước.

[IOC cung cấp vaccine COVID-19 cho vận động viên tham dự Olympic]

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8 tới, sau đó Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9.

Trong cuộc họp 5 bên ngày 20/3 vừa qua, Ban tổ chức, Chính phủ Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo, Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Paralympic quốc tế đã quyết định không cho phép khán giả nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản để theo dõi các trận thi đấu./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục