Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đẩy nhanh tiến trình phát hành tiền số

Ngày 26/3, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết vào tháng 4 tới ngân hàng này sẽ bắt đầu tiến hành nghiên cứu khả thi về tiền số, theo đó đẩy nhanh công tác chuẩn bị phát hành tiền số riêng.
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đẩy nhanh tiến trình phát hành tiền số ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết vào tháng 4 tới ngân hàng này sẽ bắt đầu tiến hành nghiên cứu khả thi về tiền số, theo đó đẩy nhanh công tác chuẩn bị phát hành tiền số riêng của nước này sau khi một số nước có những động thái tương tự.

BOJ nêu rõ hiện ngân hàng này chưa có kế hoạch phát hành tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC), nhưng sẽ tăng cường chuẩn bị sẵn sàng để nhanh chóng ra mắt tiền số khi cần thiết.

Trước hết, BOJ sẽ thử nghiệm tính khả thi về kỹ thuật liên quan các đặc điểm và tính năng cốt lõi đối với tiền điện tử.

Ban nghiên cứu khả thi của tiền điện tử có sự tham gia của nhiều cơ quan và tổ chức lớn của Nhật Bản như Bộ Tài chính, Cơ quan Dịch vụ tài chính, Hiệp hội Ngân hàng, Hiệp hội Dịch vụ Thanh toán, Hiệp hội Công ty công nghệ tài chính…

[EU tăng ngân sách dành cho chương trình Erasmus+ lên 33,4 tỷ USD]

Dự kiến tiền điện tử được sử dụng cho các thanh toán không tiền mặt qua điện thoại thông minh hoặc thẻ điện tử. Theo Giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida, BOJ đang cân nhắc triển khai một chương trình thí điểm với các nhà thanh toán dịch vụ và người dùng cuối trong tương lai không xa.

Nhật Bản đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho việc phát hành tiền điện tử trong bối cảnh một số nước đã bắt đầu chính thức tung ra loại tiền này nhằm củng cố nền tài chính.

Tháng 10/2020, các ngân hàng trung ương của Bahamas và Campuchia đã cho ra mắt tiền điện tử riêng của mỗi nước. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng triển khai chương trình thí điểm sử dụng tiền điện tử tại một số thành phố lớn của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục