Triển vọng cải thiện thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu mới nổi

Trái phiếu Chính phủ của Việt Nam tăng 7,1% so với quý trước, đạt 58,8 tỷ USD vào cuối tháng 12, chiếm 82,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước.
Triển vọng cải thiện thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu mới nổi ảnh 1Ảnh minh họa

Tại báo cáo ‘Giám sát trái phiếu châu Á’, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện và tiến triển trong việc tiêm chủng vaccine phòng SARS-CoV-2 đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu tại khu vực Đông Á mới nổi.

Vì vậy tâm lý của nhà đầu tư và các điều kiện tài chính cũng được cải thiện.

Trong đó, báo cáo cho biết, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tăng 8,1% so với quý trước, đạt 71 tỷ USD vào cuối tháng 12/2020. Sự gia tăng đều đặn ở cả hai mảng trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng này.

Trái phiếu Chính phủ của Việt Nam tăng 7,1% so với quý trước, đạt 58,8 tỷ USD vào cuối tháng 12, chiếm 82,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trái phiếu doanh nghiệp cũng duy trì đà tăng trưởng, với mức tăng 13,6% so với quý trước và 169,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 12,2 tỷ USD.

[Mặt bằng lãi suất thấp giúp trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục hấp dẫn]

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Các thị trường trái phiếu ở Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng, huy động nguồn vốn cho việc phục hồi bền vững của khu vực sau đại dịch. Các chiến dịch tiêm chủng thành công, lập trường chính sách tiền tệ thích ứng và việc nới lỏng hạn chế đang thúc đẩy các hoạt động kinh tế và đẩy nhanh quá trình phục hồi lên mức cao hơn.”

Theo báo cáo, các đợt tiêm chủng vaccine đã bắt đầu tại hầu hết các thị trường trong khu vực, giúp củng cố lòng tin đồng thời tính bất định của quỹ đạo đại dịch, đặc biệt liên quan tới các biến chủng mới và khả năng gia tăng các ca lây nhiễm, tiếp tục đè nặng lên triển vọng tăng trưởng. Việc tiếp cận vaccine không đồng đều và khả năng điều chỉnh giá tài sản do tăng lãi suất dài hạn cũng mang lại những rủi ro.

Báo cáo cũng ghi nhận, lợi suất trái phiếu Chính phủ tại hầu hết các nền kinh tế phát triển và các thị trường Đông Á mới nổi đã gia tăng trong giai đoạn từ ngày 31/12/2020 tới ngày 15/2/2021. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện giúp thúc đẩy hầu hết các thị trường vốn cổ phần và đồng tiền trong khu vực. Dòng vốn đổ vào các thị trường trái phiếu và vốn cổ phần của khu vực cũng phục hồi trong quý cuối cùng của năm 2020.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đạt 20.100 tỷ USD vào cuối tháng 12/2020, cao hơn 3,1% so với quý trước và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Quy mô của thị trường trái phiếu đã tăng tới mức tương đương 97,7% tổng sản phẩm nội địa của khu vực vào cuối quý 4/2020. Lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ giữ vững ở mức 2.000 tỷ USD.

Cũng theo báo cáo của ADB, trái phiếu Chính phủ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng trái phiếu khu vực, ở mức 12.400 tỷ USD vào cuối tháng 12, trong khi trái phiếu doanh nghiệp tăng lên tới 7.700 tỷ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực, chiếm 77,4% tổng lượng trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc; Hongkong (Trung Quốc); Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philippines; Singapore; Thái Lan và Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục