Các nguồn tin thân cận ngày 5/4 cho hay Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã ước tính rằng việc cắt giảm thêm lãi suất cho vay ngắn hạn sẽ làm giảm lợi nhuận của các tổ chức tài chính khoảng vài trăm tỷ yên, hay vài tỷ USD, trong đó các ngân hàng khu vực sẽ chịu tác động nghiêm trọng hơn các tập đoàn ngân hàng lớn.

BoJ đã có những cân nhắc khi tiến hành xem xét các công cụ chính sách trong cuộc họp tháng 3/2021 để giúp biện pháp nới lỏng tiền tệ hiệu quả và bền vững hơn.

BoJ đã cân nhắc một kịch bản, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn, hiện ở mức âm 0,1%, được cắt giảm xuống còn âm 0,2%.

[BoJ có thể giảm bớt quy mô khoản tiền gửi chịu lãi suất âm]

Những đánh giá trên cũng chỉ ra rằng những cản trở lớn mà BoJ phải đối mặt khi giảm lãi suất xuống vùng âm, mặc dù Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda nhấn mạnh rằng việc cắt giảm lãi suất là một lựa chọn quan trọng sau khi ngân hàng này quyết định triển khai kế hoạch nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên các tổ chức tài chính và khuyến khích các tổ chức này tăng cường cho vay.

Các nguồn tin này cho biết BoJ đã quyết định không công bố ước tính do lo ngại sẽ thu hút sự chú ý đến mặt tiêu cực của việc cắt giảm lãi suất.

Việc cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn sẽ làm giảm lãi suất cho vay cho các công ty và hộ gia đình, đồng nghĩa với việc lợi nhuận của các tổ chức tài chính giảm.

So với các tập đoàn ngân hàng lớn có hoạt động ở nước ngoài, các ngân hàng khu vực phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động trong nước và dễ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm lãi suất của BoJ.

Trong năm tài khóa tính đến tháng 3/2020, tổng lợi nhuận ròng của các ngân hàng khu vực niêm yết ở Nhật Bản ở mức 770 tỷ yen (7 tỷ USD), trong khi tổng lợi nhuận của 5 tập đoàn ngân hàng lớn của nước này như Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. vào khoảng 2.000 tỷ yen./.

 
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)