BoJ có thể giảm bớt quy mô khoản tiền gửi chịu lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể điều chỉnh hệ thống tiền gửi phân cấp tại cuộc xem xét chính sách vào tuần tới, với mục tiêu đưa một phần lớn hơn trong kho dự trữ ra khỏi lãi suất âm.
BoJ có thể giảm bớt quy mô khoản tiền gửi chịu lãi suất âm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nguồn thạo tin mới đây cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể điều chỉnh hệ thống tiền gửi phân cấp tại cuộc xem xét chính sách vào tuần tới, với mục tiêu đưa một phần lớn hơn trong kho dự trữ ra khỏi lãi suất âm.

Phó Thống đốc BoJ Masayoshi Amamiya cho biết một trong những mục tiêu chính của cuộc rà soát là giảm thiểu tác động mà lãi suất âm gây ra đối với lợi nhuận của các tổ chức tài chính. Đồng thời, BoJ muốn xóa đi quan niệm trên thị trường rằng ngân hàng trung ương này không còn cân nhắc việc tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Một trong những nguồn tin cho biết điều chỉnh hệ thống phân cấp là một trong những cách hiệu quả để đối phó với những tác động phụ của lãi suất âm. Quan điểm này cũng được chia sẻ bởi hai nguồn tin khác.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sửa đổi thành phần của hệ thống ba cấp thuộc BoJ, vốn đang áp dụng lãi suất lần lượt -0,1% cho một nhóm quỹ nhỏ, 0% cho phần khác và 0,1% cho phần còn lại của quỹ dự trữ.

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết BoJ cũng có thể đưa ra các biện pháp bổ sung để giảm bớt căng thẳng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng khi họ thực sự cắt giảm lãi suất.

[Kinh tế Nhật Bản phục hồi mạnh trong quý 4 năm 2020 bất chấp đại dịch]

Với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), BoJ áp dụng lãi suất -0,1% đối với một phần dự trữ được gửi tại ngân hàng, đồng thời định hướng lợi suất trái phiếu 10 năm về 0% để tái cấu trúc nền kinh tế.

BoJ sẽ tiến hành xem xét các công cụ của mình, bao gồm YCC tại cuộc họp ngày 18-19/3. Mục tiêu chính của cuộc họp là đưa chương trình kích thích của họ "bền vững và hiệu quả hơn", khi đại dịch COVID-19 đang kéo dài thời gian ngân hàng trung ương này cần tiêu tốn để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Tại cuộc họp, BoJ cũng sẽ tranh luận về các cách để “thổi sự sống” trở lại cho thị trường trái phiếu đã “ngủ đông.” Dù vậy, các nguồn tin cho biết ưu tiên sẽ là giữ chi phí đi vay ở mức thấp ổn định để bảo vệ một nền kinh tế yếu ớt.

Bên cạnh đó, tại họp tới, BoJ có thể lần đầu tiên sẽ tiết lộ những nghiên cứu về hoạt động mua quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của họ ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng kinh tế và giá cả.

Như một động thái tạm thời để chống lại tác động từ đại dịch COVID-19, BoJ cam kết mua vào ETF với tốc độ hàng năm lên đến 12.000 tỷ yen. BoJ cũng lưu ý cam kết mua khoảng 6.000 tỷ yen/năm khi thị trường ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục