Hãng hàng không Qantas thử nghiệm "hộ chiếu vaccine điện tử"

Theo phóng viên TTXVN cho biết hãng hàng không Qantas của Australia, ngày 12/3, đã triển khai thử nghiệm hệ thống “hộ chiếu vaccine điện tử” đầu tiên trên một chuyến bay quốc tế từ Đức đến Australia.
Hãng hàng không Qantas thử nghiệm "hộ chiếu vaccine điện tử" ảnh 1Máy bay của hãng hàng không Qantas Airways tại sân bay Sydney, Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không  Qantas của Australia, ngày 12/3, đã triển khai thử nghiệm hệ thống “hộ chiếu vaccine điện tử” đầu tiên trên một chuyến bay quốc tế từ Đức đến Australia, trong nỗ lực trang bị những biện pháp cần thiết để vận hành trở lại các chuyến bay quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, đại diện của Qantas cho biết “hộ chiếu vaccine điện tử” được sử dụng trên chuyến bay từ Frankfurt (Đức) đến Darwin (bang Queensland) vào sáng 12/3 để đưa công dân Australia hồi hương, thông qua ứng dụng theo dõi sức khỏe kỹ thuật số CommonPass.

CommonPass là một sáng kiến thuộc Dự án Commons dành cho doanh nghiệp xã hội có trụ sở tại Thụy Sĩ. Đây  là một trong số ít các ứng dụng theo dõi sức khỏe điện tử đang được các hãng hàng không và các chính phủ chấp thuận như “tấm giấy thông hành,” chứng nhận rằng khách nhập cảnh đã trải qua các xét nghiệm COVID-19 cần thiết và thậm chí là đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi lên máy bay.

Trong thời gian thử nghiệm, Qantas sẽ mời các hành khách trên những chuyến bay đón công dân hồi hương, do chính phủ Australia tổ chức, sử dụng dịch vụ CommonPass, để chứng minh rằng họ có kết quả xét nghiệp âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong 72 giờ trước khi khởi hành - một điều kiện bắt buộc nếu muốn được nhập cảnh vào Australia.

Giám đốc chăm sóc khách hàng của  Qantas, Stephanie Tully, cho biết hãng mong muốn nối lại các chuyến bay quốc tế sớm nhất có thể, ngay khi Chính phủ Australia cho phép mở cửa biên giới quốc gia.

[Dự kiến sẽ tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng hỗ trợ Vietnam Airlines]

Dựa vào “hộ chiếu vaccine điện tử” CommonPass, các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể gửi kết quả xét nghiệm đã được xác minh và hồ sơ tiêm chủng của khách hàng trực tiếp lên ứng dụng, phù hợp với các yêu cầu đầu vào của bất kỳ quốc gia nhất định nào.

CommonPass có chức năng thu thập thông tin và tạo ra một thông báo “có / không” hết sức đơn giản, để các hãng hàng không và các nhà quản lý nhập cư biết được liệu hành khách có được phép bay hay không.

Trước khi thử nghiệm với hành khách, Qantas đã sử dụng ứng dụng CommonPass cho phi hành đoàn của hãng và dự kiến cũng sẽ kết hợp dùng thử ứng dụng Thẻ thông hành của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) trong thời gian tới.

Vào cuối tháng 2 vừa qua, Qantas đã công bố kế hoạch mở lại tuyến đường bay quốc tế từ cuối tháng 10/2021, theo lộ trình hoàn thành việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 của Chính phủ Australia.

CEO của Qantas, Alan Joyce, trước đó khẳng định việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là điều kiện bắt buộc đối với các khách hàng trên các chuyến bay của hãng và ông hy vọng Australia cùng các quốc gia khác sẽ đưa việc tiêm phòng trở thành yêu cầu tiên quyết khi người dân có ý định đi du lịch nước ngoài.

Trong động thái liên quan, hãng hàng không Air New Zealand cũng thông báo đang chuẩn bị thử nghiệm ứng dụng Thẻ thông hành của IATA trên các chuyến bay xuất phát từ Auckland (New Zealand ) đến Sydney (bang New South Wales) trong ba tuần của tháng 4./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục