Phụ nữ và trẻ em Nigeria lánh nạn tại trại tị nạn Sayam ở Diffa, Niger, sau khi chạy trốn khỏi các cuộc tấn công của Boko Haram. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin y tế ngày 6/4 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ tấn công mới nhất do nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram tiến hành tại bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Các tay súng Boko Haram đã tràn vào làng Kwajafa chiều 5/4, bắt một số người dân ra khỏi nhà, sau đó nã súng vào những người này. Trước khi rút đi, nhóm phiến quân đã phóng hỏa nhà cửa, khiến một nửa ngôi làng bị thiêu rụi.

Làng Kwajafa, nằm ở phía Nam bang Borno và cách thủ thủ phủ Maiduguri 220km, là một trong những khu vực hứng chịu nhiều tổn thất nhất trong cuộc nổi dậy kéo dài sáu năm qua của Boko Haram.

Hơn hai tháng qua, được sự yểm trợ của các lực lượng Cộng hòa Chad, Niger và Cameroon, quân đội Nigeria đã giành lại kiểm soát một loạt thị trấn và làng mạc ở khu vực Đông Bắc trước đó bị rơi vào tay nhóm phiến quân.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nhóm Hồi giáo cực đoan này sẽ tăng cường tấn công theo hình thức “vừa đánh vừa chạy” trong bối cảnh bị gia tăng sức ép quân sự.

Trong một vụ tấn công ngày 3/4, Boko Haram đã sát hại bảy người dân thường ở miền Nam Chad, sau đó lực lượng an ninh Chad phát hiện mìn tự chế dọc đường gần biên giới Nigeria./.