Bolivia thay doi ngay tong tuyen cu do trung voi Argentina, Paraguay hinh anh 1Tổng thống đương nhiệm Bolivia, Evo Morales. (Nguồn: plenglish.com)

Ngày 13/3, Tòa án Bầu cử Tối cao của Bolivia (TSE) thông báo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 20/10, thay cho ngày 27/10 được dự kiến trước đó do ngày này trùng với các cuộc bầu cử tại Argentina và Paraguay.

Chủ tịch TSE María Eugenia Choque cho biết hai quốc gia láng giềng trong khu vực đã chọn ngày 27/10 để tổ chức bầu cử tổng thống, do đó Bolivia không thể chức vào cùng thời điểm.

Ngoài ra, việc điều chỉnh này cũng liên quan tới công tác hậu cần và kỹ thuật để bảo đảm cho các công dân Bolivia sinh sống tại hai quốc gia trên tham gia vào cuộc bầu cử của nước mình.

Thông báo triệu tập tham gia cuộc tổng tuyển cử sẽ được công bố chính thức trong khoảng một tháng nữa do cơ quan bầu cử quốc gia đang phải tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ nhất cho tiến trình quan trọng này.

[Tòa án Bầu cử tối cao Bolivia thông báo bắt đầu tiến trình bầu cử]

TSE cũng sẽ đánh giá một cách toàn diện kết quả thực hiện cuộc bầu cử sơ bộ hồi đầu năm để rút kinh nghiệm, tránh lặp lại những sai sót không đáng có, bảo đảm có được một cuộc bầu cử hiệu quả và minh bạch.

Trước đó, ngày 27/1, hơn 1,7 triệu cử tri Bolivia đã bỏ phiếu lựa chọn các ứng cử viên chính thức cho chức vụ tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.

Tổng thống đương nhiệm Bolivia, Evo Morales, thuộc đảng cầm quyền Phong trào hướng tới Chủ nghĩa Xã hội (MAS), một trong số chín đảng và liên minh chính trị đăng ký tranh cử, có cơ hội tiếp tục nắm quyền thứ tư liên tiếp sau khi Tòa án Hiến pháp Bolivia ra phán quyết khẳng định Hiến pháp nước này không giới hạn quyền tranh cử tổng thống.

Như vậy, nếu ông Morales giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây, ông sẽ trở thành vị tổng thống tại vị lâu năm nhất trong lịch sử Bolivia./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)