Bon cong ty kiem toan hang dau the gioi co the bi phat 14 trieu USD hinh anh 1(Nguồn: The Independent)

Bốn công ty kiểm toán lớn của thế giới là PwC, KPMG, EY và Deloitte có thể sẽ đối mặt với mức phạt 10 triệu bảng (14 triệu USD) hoặc cao hơn do vi phạm quy định nghiêm trọng từ tháng Sáu, gấp đôi mức phạt kỷ lục được đưa ra tính đến nay.

Hội đồng báo cáo tài chính (FRC) ngày 9/4 cho biết đã chấp nhận kết quả nghiên cứu hồi tháng 11/2017 của cựu thẩm phán Christopher Clarke, với khuyến nghị về mức phạt lớn hơn nhiều đối với những sai phạm nghiêm trọng của các công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Việc FRC đưa ra mức phạt nặng hơn là nhằm tăng mức độ tín nhiệm sau khi bị các luật sư chỉ trích nặng nề vì quá chậm xử phạt các công ty kiểm toán lớn dính líu đến các vụ bê bối kiểm toán doanh nghiệp.

Theo quy trình xử lý vi phạm của FRC, hội đồng này sẽ khởi kiện một công ty kiểm toán lên một trọng tài độc lập, trước khi yêu cầu trọng tài đề ra một mức phạt cụ thể. Mức kỷ lục mà trọng tài đã nhất trí cho đến nay là 5,1 triệu bảng đối với PwC trong vụ kiểm toán RSM Tenon.

[Hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PwC bị điều tra tại Anh]

Cựu thẩm phán Clarke đã khuyến nghị tăng mức phạt lên 10 triệu bảng hoặc hơn do công tác kiểm toán sai phạm nghiêm trọng của 4 công ty kiểm toán lớn chịu trách nhiệm kiểm toán đối với hầu hết các công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn trên toàn cầu.

FRC cũng chấp thuận các khuyến nghị khác của cựu thẩm phán Clarke về việc tăng cường sử dụng các hình thức phạt phi tài chính và cấm các công ty kiểm toán không trung thực thực hiện nghiệp vụ kiểm toán trong ít nhất là 10 năm.

Tuy nhiên, mức phạt sẽ được hạ xuống tùy theo mức độ hợp tác trong quá trình điều tra để khuyến khích việc sớm kết thúc vụ việc./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)