Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng kinh tế toàn cầu vẫn đối mặtvới không ít rủi ro trong năm 2012.
Những diễn biến thuận lợi nói trên bao gồm các số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹkhả quan hơn, các công ty hàng đầu tại các nền kinh tế phát triển vẫn làm ăn cólãi, Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi chỉ tăng trưởng chậm lại chút ít;nguy cơ bị phá sản hay buộc phải ra khỏi khu vực đồng euro (Eurozone) của một sốthành viên Liên minh châu Âu (EU) đã giảm. Đồng thời, ngân hàng trung ương cácnền kinh tế phát triển lẫn các nền kinh tế mới nổi đang bơm một lượng tiền lớn.
Giới phân tích nhận định, hiện nay lòng tin đang cải thiện, trong khi nhữnglo ngại rủi ro cũng giảm bớt. Mặc dù vậy, ít nhất cũng có 4 rủi ro trong năm2012 có thể đe dọa tăng trưởng toàn cầu, tác động xấu đến lòng tin của giới đầutư và giá trị thị trường của các tài sản rủi ro.
Thứ nhất, Eurozone đang rơi vào suy thoái sâu, không chỉ ở các nước ngoạibiên, mà cả những nền kinh tế chủ chốt, như Đức và Pháp. Khủng hoảng tín dụngtại hệ thống ngân hàng đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi các ngân hànggiảm đòn bẩy tài chính bằng việc bán tài sản, phân phối tín dụng, làm trầm trọngthêm tình trạng suy thoái.
Trong khi đó, không chỉ các biện pháp tài chính khắckhổ đang đẩy các nước EU đang gặp khó khăn lâm vào tình trạng "rơi tự do về kinhtế", mà việc mất sức cạnh tranh sẽ tiếp tục tồn tại. Để khôi phục khả năng cạnhtranh và tăng trưởng tại những nước này, giá đồng euro cần được giảm xuống ngangbằng đồng USD. Nguy cơ sụp đổ của Hy Lạp sẽ vẫn nổi lên khi bất ổn chính trị vànhững biện pháp tài chính khắc khổ sẽ đẩy kinh tế Hy Lạp từ chỗ suy giảm thànhsuy thoái.
Thứ hai, hiện có những bằng chứng về hoạt động kinh tế suy giảm tại TrungQuốc và các nước châu Á khác. Việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đangtăng trưởng chậm lại là khó có thể chối cãi, khi mức tăng trưởng xuất khẩu vànhập khẩu đều giảm.
Trong khi đó, kinh tế Singapore đang giảm lần thứ hai trong 3 quý gần đây.Chính phủ Ấn Độ dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2012 là 6,9%, mứcthấp nhất kể từ năm 2009. Kinh tế vùng lãnh thổ Đài Loan rơi vào suy thoái trongquý 4/2011, trong khi kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng 0,4%, mức thấp nhất trong 2 nămqua.
Thứ ba, trong khi các số liệu kinh tế Mỹ được cải thiện, đà tăng trưởng củaMỹ dường như đã đạt đỉnh. Chính phủ sẽ tiếp tục thắt chặt ngân sách trong cácnăm 2012-2013, trong khi tiêu dùng tư nhân vẫn yếu. Về xuất khẩu, đồng USD mạnhcùng với sự đi xuống của kinh tế toàn cầu và kinh tế châu Âu sẽ làm xuất khẩucủa Mỹ giảm sút, trong khi giá dầu tăng sẽ làm tăng kim ngạch nhập khẩu nănglượng, gây cản trở tăng trưởng kinh tế.
Thứ tư, những rủi ro địa chính trị tại Trung Đông đang gia tăng, do khả năngIsrael phản ứng bằng quân sự đối với những tham vọng hạt nhân của Iran.
Nhìn chung, tình hình hỗn loạn hiện nay tại Trung Đông có thể dẫn tới việcgiá dầu tăng cao hơn, tác động xấu tới nền kinh tế toàn cầu. Với những rủi ronêu trên, các nhà đầu tư cuối cùng sẽ ưu tiên giữ tiền mặt trong danh mục đầutư, tránh xa những tài sản cố định rủi ro hơn. Đây là một lý do nữa để người tatin rằng kinh tế toàn cầu còn xa mới đạt được sự phục hồi cân bằng và bềnvững./.