Cảnh sát Pháp kiểm soát tại Neuville-en-Ferrain, biên giới giữa Pháp và Bỉ ngày 14/11, sau các vụ tấn công khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TTXVN/Yonhap/Kyodo đưa tin bên cạnh một trong số những kẻ khủng bố bị tiêu diệt trong loạt vụ tấn công ở Paris, có một cuốn hộ chiếu Syria được tìm thấy.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho rằng đây không phải là dấu hiệu cho thấy một kẻ giết người hàng loạt đã trà trộn vào dòng người tị nạn đổ vào châu Âu.

Theo Bộ trưởng Leyen, nhiều khả năng cuốn hộ chiếu Syria trên chỉ là hộ chiếu giả.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình ở kênh ARD của Đức tối 15/11, bà Leyen cho rằng việc cuốn hộ chiếu này có dấu đăng ký ở tận ba nước ở châu Âu là điều "không bình thường" và đây chỉ có thể là những "dấu đăng ký giả."

Theo bà Leyen, phản ứng của các nước Phương Tây ở thời điểm này là rất quan trọng và Phương Tây không được để sự lo sợ lấn át.

Bà Leyen cũng đề nghị người dân không nên có thái độ cô lập và kỳ thị người nước ngoài sau những gì vừa xảy ra ở Paris vì đó chính là mục tiêu mà các đối tượng khủng bố muốn đạt được. Bà kêu gọi người dân châu Âu "phải đứng dậy và đoàn kết chống khủng bố."

Tại Pháp, tờ Le Monde dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Christiane Taubira cũng đã nhận định rằng cuốn hộ chiếu nói trên là giả.

Trong khi đó, tại cuộc gặp những người đồng cấp Mỹ và các cường quốc khác trong ngày đầu hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 14/11 đã cam kết tham gia các nỗ lực của quốc tế nhằm diệt trừ khủng bố.

Phát biểu họp báo ngày 16/11, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay chính phủ nước này sẽ thực hiện mọi biện pháp khả thi nhất nhằm ngăn chặn hoạt động tấn công khủng bố xảy ra ở quốc gia Đông Bắc Á này sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11./.