Brazil: Luat su yeu cau tra tu do cho cuu Tong thong Lula da Silva hinh anh 1Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula Da Silva. (Nguồn: AP)

Ngày 6/11, nhóm luật sư bào chữa của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, hiện đang chịu án tù vì tội tham nhũng, đã đệ đơn yêu cầu trả tự do cho ông này.

Trong đơn kháng cáo gửi Tòa án Tối cao Brazil, nhóm luật sư cáo buộc Thẩm phán Sergio Moro, người ra phán quyết kết tội ông Lula da Silva, đã thiên vị, hành động vì các lợi ích cá nhân và sự thù ghét đối với cựu Tổng thống Lula da Silva.

Các luật sư nhấn mạnh các bằng chứng mà Thẩm phán Moro đưa ra là không thuyết phục và không chứng minh được những cáo buộc nhằm vào ông Lula da Silva.

[Tòa án Tối cao Brazil bác đơn khiếu nại của cựu Tổng thống da Silva]

Các luật sư đồng thời tìm kiếm một lệnh của tòa án ngăn chặn ông Moro xử các vụ án liên quan đến ông Lula da Silva nếu có trong tương lai.

Thẩm phán Moro đã kết án ông Lula da Silva 12 năm tù ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Brazil hồi tháng trước, điều này đã tước đi cơ hội tranh cử hợp pháp của cựu Tổng thống Lula da Silva.

Theo kết quả cuộc bầu cử tổng thống Brazil vừa qua, ông Jair Bolsonaro đã giành chiến thắng và sẽ kế nhiệm Tổng thống Michel Temer kể từ ngày 1/1/2019 trong nhiệm kỳ 4 năm.

Đáng chú ý, sau cuộc bầu cử, Thẩm phán Moro được thông báo sẽ giữ chức Bộ trưởng Tư pháp trong chính phủ mới./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)