Brazil: Nguon cung oxy cho benh nhan COVID-19 giam rat manh hinh anh 1Tân Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga. (Nguồn: g1.globo.com)

Ngày 23/3, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã chính thức bổ nhiệm ông Marcelo Queiroga làm Bộ trưởng Y tế mới của nước này, thay ông Eduardo Pazuello.

Trong một thông báo, Bộ Y tế cho biết tại một buổi lễ được tổ chức kín, Tổng thống Bolsonaro đã ký sắc lệnh bổ nhiệm bác sỹ chuyên khoa tim Queiroga làm người đứng đầu bộ này.

Bộ trên nhấn mạnh tân Bộ trưởng đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, có uy tín và kinh nghiệm dày dặn cả về chăm sóc sức khỏe và quản lý.

[Brazil đề cập khả năng điều chỉnh chính sách ứng phó dịch COVID-19]

Ông Queiroga là bộ trưởng y tế thứ 4 được Tổng thống Bolsonaro bổ nhiệm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Brazil tháng 2/2020.

Tuần trước, Tổng thống Bolsonaro thông báo sa thải ông Pazuello và quyết định bổ nhiệm ông Queiroga giữ chức Bộ trưởng Y tế.

Tuy nhiên, hơn 1 tuần qua tân Bộ trưởng Y tế chưa được bổ nhiệm chính thức làm dấy lên những chỉ trích về công tác quản lý khủng hoảng của chính phủ trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang đối mặt với số ca mắc COVID-19 tăng vọt khiến nhiều bệnh viện quá tải.

Ông Pazuello bị sa thải do cách xử lý đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, ông đang bị điều tra với cáo buộc không đảm bảo đủ nguồn cung oxy tại thành phố Manaus.

Tháng 1 vừa qua, hàng chục bệnh nhân tại thành phố miền Bắc này đã tử vong do các bệnh viện thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng.

Hai bộ trưởng tiền nhiệm của ông Pazuello là Luiz Henrique Mandetta và Nelson Teich đều bất đồng với Tổng thống về biện pháp khống chế dịch bệnh.

Giới chức Brazil lo ngại cảnh tượng tại Manaus sẽ tái diễn tại một số bang khác. Các quan chức cho biết nguồn cung oxy cho bệnh nhân COVID-19 tại 6 trong số 27 bang của Brazil đã giảm xuống mức “đáng lo ngại.”

Brazil: Nguon cung oxy cho benh nhan COVID-19 giam rat manh hinh anh 2Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Brasilia, Brazil. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại một cuộc họp với các nhà cung cấp oxy, Bộ Y tế cảnh báo tình trạng thiếu nguồn cung oxy tại 6 bang gồm Acre, Rondonia, Mato Grosso, Amapa, Ceara và Rio Grande do Norte.

Công ty White Martins - một trong những nhà cung cấp oxy chủ chốt của Brazil cho biết đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu oxy “gia tăng theo cấp số nhân” tại một số vùng.

Những bang khác cũng đang có dấu hiệu báo động về tình trạng thiếu nguồn cung oxy.

Bang Sao Paulo - bang đông dân nhất và là trung tâm công nghiệp của Brazil -ngày 22/3 cho biết sẽ phối hợp với công ty Ambev xây dựng một nhà máy oxy khẩn cấp trong 10 ngày để cung cấp cho các bệnh viện đang quá tải.

Brazil đang bị tác động nặng nề do làn sóng dịch bệnh mới. Số ca tử vong trung bình hằng ngày tại quốc gia Nam Mỹ này đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm nay và hiện ở mức 2.364 ca/ngày - cao nhất trên thế giới.

Theo số liệu của Bộ Y tế công bố ngày 23/3, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 3.251 ca tử vong, mức cao nhất kể từ đầu dịch. Đây cũng là lần đầu tiên số ca tử vong theo ngày ở Brazil vượt mốc 3.000 ca.

Các chuyên gia lý giải dịch bệnh COVID-19 gia tăng ở Brazil là do sự hoành hành của biến thể mới lây lan nhanh hơn.

Đến nay, Brazil có tổng cộng 12.136.615 ca mắc và 298.843 ca tử vong, cao thứ hai sau Mỹ./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)