Brazil rut khoi Hiep uoc toan cau ve di cu cua Lien hop quoc hinh anh 1Người di cư Honduras tại khu vực Arriaga, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ của tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM, gọi tắt Hiệp ước toàn cầu về di cư).

Lý do Brasilia đưa ra là để “bảo vệ những giá trị quốc gia,” hiện thực hóa một cam kết chính quyền mới đưa ra hồi tháng 12 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, trong thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Bolsonaro khẳng định Brazil có chủ quyền trong quyết định tiếp nhận hay không tiếp nhận người di cư.

Ông nhấn mạnh bất cứ ai tới Brazil đều phải tuân thủ luật pháp, quy định và tôn trọng văn hóa nước Nam Mỹ.

Trong khi đó, truyền thông Brazil cũng đưa tin Bộ Ngoại giao nước này đã gửi điện báo tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, và Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), António Manuel de Carvalho Ferreira Vitorino, về quyết định chính thức trên, trong đó khẳng định Brazil sẽ không có nghĩa vụ tham gia bất kỳ hoạt động nào có liên quan tới hiệp ước hay việc thực thi nó.

Hiệp ước Toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên đã được tất cả 193 nước thành viên Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 7/2018, ngoại trừ Mỹ.

Văn bản này đã được Đại Hội đồng Liên hợp quốc cính thức phê chuẩn tại Marrakech, Maroc, hồi tháng 12 vừa qua.

Tổng cộng 152 nước đã bỏ phiếu ủng hộ hiệp ước này, 12 nước bỏ phiếu trắng và 5 nước phản đối là Mỹ, Hungary, Cộng hòa Séc, Ba Lan và Israel.

Hiệp ước trên ra đời sau khi làn sóng người di cư đổ tới châu Âu với quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, trong đó đa số phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột và nạn nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi.

Đến nay, lượng người di cư qua đường biển đã giảm rõ rệt, nhưng cơn dư chấn chính trị do làn sóng này gây ra vẫn còn rất nặng nề tại các nước châu Âu.

Trong khi đó, tại biên giới Mexico-Mỹ, hàng nghìn người di cư cũng đang chờ để tìm cơ hội xin tị nạn tại Mỹ, buộc nước này phải triển khai binh sĩ tới biên giới và tiến hành trấn áp mạnh tay.

Được coi là văn kiện quốc tế đầu tiên về quản lý người di cư, hiệp ước đặt ra 23 mục tiêu đảm bảo di cư hợp pháp và quản lý dòng người di cư tốt hơn trong bối cảnh số người di cư trên toàn thế giới đã tăng lên mức 260 triệu người, tương đương 3,4% dân số toàn thế giới.

Hiệp ước này bao gồm các nội dung như làm cách nào để bảo vệ người di cư, giúp người di cư hòa nhập tại môi trường sống mới hay đưa người di cư trở lại quê nhà.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, số người di cư trên toàn thế giới đã lên tới hơn 260 triệu người, chiếm 3,4% dân số thế giới.

Hơn 80% người di cư trong số này thực hiện hành trình di cư một cách trái phép trong khi hơn 60.000 người đã bị bỏ mạng trong hành trình nỗ lực vượt biên trái phép kể từ năm 2000./.
(TTXVN/Vietnam+)