Brazil: Tuan hanh phan doi tang gia ve phuong tien cong cong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bellenews)

Ngày 9/1, hàng nghìn người dân ở hai thành phố lớn của Brazil là Sao Paulo và Rio de Janeiro đã xuống đường tuần hành bày tỏ phản đối việc tăng giá vé xe buýt và tàu điện ngầm.

Các cuộc biểu tình diễn ra gần một tuần sau khi Chính phủ Brazil quyết định tăng 13% giá vé các phương tiện công cộng.

Tại Sao Paulo - nơi có tới 55% trong tổng số 11 triệu người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hơn 2.000 người đã tuần hành với các biểu ngữ kêu gọi chính phủ không tăng giá vé xe buýt và khôi phục việc làm cho những công nhân tàu điện ngầm bị sa thải trong các cuộc đình công gần đây.

Nhiều người biểu tình quá khích đã đập vỡ cửa kính của các ngân hàng và đốt nhiều thùng rác, xe cộ. Hơn 800 cảnh sát được triển khai để kiểm soát an ninh đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Ít nhất 32 người đã bị cảnh sát bắt giữ.

Trong khi đó, tại Rio de Janeiro, khoảng 2.000 người dân cũng tụ tập, giương cao các biểu ngữ đòi giảm giá vé xe buýt. Tham gia biểu tình có nhiều người ủng hộ đảng cánh tả Chủ nghĩa xã hội và tự do (PSOL).

Đây là vụ biểu tình mới nhất tại quốc gia Nam Mỹ này liên quan tới tình trạng phí giao thông công cộng tăng cao, vốn khơi mào cho làn sóng phản đối trên khắp cả nước kể từ tháng 6/2013. Ban đầu, các cuộc biểu tình chỉ nhằm đòi giảm giá vé các phương tiện giao thông công cộng và cải thiện dịch vụ giao thông đô thị.

Tuy nhiên, những người biểu tình sau đó đã mở rộng sang phản đối mức thuế cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, tham nhũng tràn lan và chính phủ tiêu tốn hàng tỷ USD cho việc chuẩn bị Vòng Chung kết Giải Vô địch Bóng đá thế giới (World Cup) 2014 và Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2016 mà nước này đăng cai.

Các cuộc biểu tình đã khiến uy tín của Tổng thống Brazil Dilma Roussef giảm mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)