Brexit khong thoa thuan se lam gian doan dau tu cua Nhat vao Anh hinh anh 1Ứng cử viên vị trí Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: thelondoneconomic.com)

Nhật Bản ngày 27/6 cảnh báo hai ứng cử viên thay thế Thủ tướng Anh Theresa May rằng Brexit không thỏa thuận có thể làm gián đoạn hoạt động đầu tư của Nhật Bản tại Xứ sở sương mù.

Trong một lời kêu gọi gửi đến hai ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh là ông Boris Johnson và ông Jeremy Hunt, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết Tokyo không muốn nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ông cũng cho biết nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã rời khỏi Anh và nguồn vốn đầu tư vào nước này cũng đang giảm dần.

Tuy nhiên, cả ông Johnson và ông Hunt đều sẵn sàng đưa nước Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào, dù đây không phải là phương án được ưu tiên.

Brexit không thỏa thuận đồng nghĩa với việc sẽ không có thời kỳ chuyển giao.

Điều này khiến cho sự ra đi của nước Anh trở nên đột ngột và là kịch bản “ác mộng” đối với nhiều doanh nghiệp.

Các nhà sản xuất ôtô đặc biệt phản đối mạnh mẽ Brexit không thỏa thuận do lo sợ sẽ phải chịu mức thuế lên tới 10%, những trì hoãn trong hải quan và các thủ tục hành chính mới có thể làm tê liệt hoạt động sản xuất.

Nhật Bản lâu nay vẫn xem Anh là “cửa ngõ” vào thị trường EU rộng lớn.

Quốc gia châu Á này hiện có khoảng 1.000 công ty tại Anh, trong đó có nhiều nhà sản xuất ôtô và công ty công nghệ lớn, với số vốn đầu tư vào Xứ sở sương mù đạt hơn 60 tỷ bảng Anh (hơn 76 tỷ USD).

Nhưng kể từ sau cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã bắt đầu chuyển dịch hoạt động kinh doanh ra khỏi nước Anh, do lo ngại đặc biệt về tác động của một Brexit không theo trật tự.

Năm 2018, Nissan, Toyota và Honda đã sản xuất gần 50% trong tổng sản lượng ôtô 1,5 triệu chiếc của Anh, tạo việc làm cho hàng chục nghìn người cả trực tiếp và gián tiếp thông qua chuỗi cung ứng của mình.

Nhiều nghị sỹ ủng hộ EU của Anh cho biết sẽ tìm cách ngăn chặn thủ tướng mới đưa nước Anh rời khỏi “mái nhà chung” mà không đạt được thỏa thuận nào bằng cách cố gắng cắt giảm nguồn ngân sách cho chính phủ vào tuần tới./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)