Brexit: Nhieu don doan ve kich ban khong dat thoa thuan 'ly hon' hinh anh 1Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney. (Nguồn: irishexaminer)

Ngoại trưởng Ireland và Tây Ban Nha đã phản đối những bàn luận cho rằng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - mà không có thỏa thuận nào sau khi cả Anh và EU tuyên bố sẵn sàng cho khả năng không đạt được một thỏa thuận.

Phát biểu ngày 25/7 khi đang ở London để thảo luận về bế tắc chính trị ở Bắc Ireland, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho rằng hiện có “quá nhiều đồn đoán” về khả năng Anh rời EU vào tháng 3 tới mà không đạt được một thỏa thuận nào cũng như những hậu quả tiêu cực của điều này.

Tuy nhiên, ông tin rằng kịch bản trên ít có khả năng xảy ra và cũng không ai muốn điều đó xảy ra. Việc không đạt được một thỏa thuận là một thất bại chính trị trên quy mô rất lớn và ông không “có ý định để cho điều đó xảy ra.”

Quan chức ngoại giao Ireland nhấn mạnh rằng trọng tâm hiện nay là tìm ra các giải pháp chứ không phải là thể hiện quan điểm cứng rắn.

[Anh và Liên minh châu Âu chính thức nộp đơn "ly hôn" tại WTO]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell cũng cho rằng những bàn luận về khả năng Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào là quá sớm và vội vàng.

Vị cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu này nhấn mạnh rằng có thể khi đến thời hạn, các nước sẽ thống nhất lùi thời hạn và sẽ phải đạt được một thỏa thuận.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019 và hai bên muốn đạt được một thỏa thuận rút khỏi vào cuối tháng 10 này để có đủ thời gian cho quốc hội các bên thông qua.

Trong những tháng gần đây, các cuộc đàm phán thỏa thuận này gặp khó khăn do vấn đề liên quan đến kiểm soát biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland, phần lãnh thổ thuộc Anh.

Anh muốn chính sách thương mại của mình sau này độc lập với EU, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng không thể thực hiện được điều đó nếu không có đường biên giới “cứng” ở Ireland - phần biên giới trên bộ duy nhất giữa Anh và EU./.
(TTXVN/Vietnam+)